Đất Nền

Cách Đầu Tư Đất Nền Hiệu Quả, An Toàn

Vài năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư đã chi mạnh tay vào đất nền – loại hình bất động sản có lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không có tính toán kỹ lưỡng. Vậy làm sao để có cách đầu tư đất nền hiệu quả, an toàn, mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Sức hút từ đất nền

Trước khi đi vào những cách đầu tư đất nền hiệu quả, các nhà đầu tư cần nắm được khái niệm đất nền, tại sao đất nền lại trở thành loại hình bất động sản được tìm mua nhiều trong thời gian gần đây.

Thế nào là đất nền?

Theo cách nghĩ đơn giản thì miếng đất bạn mua ban đầu dùng để xây nhà hoặc công trình chính là đất nền. Tuy nhiên, cách hiểu này chưa thật sự xác đáng vì đất nền là mảnh đất chưa có sự thay đổi, tác động nào từ các hoạt động xây dựng, san lấp, cải tạo và được chia thành 3 loại cơ bản sau:

Đất nền được chia thành nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng
 • Đất nền thổ cư: được sử dụng để làm nhà ở hoặc công trình mang tính phúc lợi xã hội. Loại đất này thường có diện tích nhỏ, mang tính chất phi nông nghiệp, có trường hợp không xác định được tính pháp lỹ rõ ràng mà chỉ có sự thỏa thuận giữa 2 bên và không quá chú trọng về các tiện ích, dịch vụ xung quanh.
 • Đất nền liền kề: thường có trong các dự án có quy mô lớn với diện tích gần giống nhau theo kết cấu cố định; được phân lô rõ ràng, được cơ quan chức năng cấp giấy phép; có nhiều dịch vụ, tiện ích xung quanh.
 • Đất nền dự án: thường ở trong các dự án có quy mô lớn, có diện tích lớn; các lô được quy hoạch cùng dự án; được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng và có hệ thống tiện ích, dịch vụ và các cơ sở hạ tầng liên quan xung quanh.

Cách đầu tư đất nền hiệu quả với xu hướng hiện nay

Thị trường đất nền 2021 vẫn diễn ra rất sôi động. Dù dịch Covid diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực lên mọi mặt của đời sống, trong đó có thị trường đất nền nhưng trên các trang thống kê về bất động sản cho thấy giá đất nền vẫn không có xu hướng giảm, đặc biệt tăng mạnh ở các khu vực nội đô, khu chung cư lớn, vùng ven các khu công nghiệp.

Đất nền ở các vùng ven đô cũng có mức giá cao
Chọn đất nền ở các vùng ven đô cũng là cách đầu tư đất nền hiệu quả được ưu tiên hàng đầu

Xu hướng đầu tư vào đất nền dịch chuyển dần từ trung tâm thành phố ra các khu vực vùng ven, từ đó kéo theo sự phát triển của khu đô thị, khu dân cư tại đây. Một thực tế phải ghi nhận rằng nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn đất nền tại các tỉnh để mua với giá tốt mà vẫn đảm bảo thu được lợi nhuận cao. Một vài ưu thế của đất nền:

 • Khả năng sinh lời cao, cao hơn so với các loại hình đầu tư sinh lời khác (cho thuê nhà, gửi ngân hàng lấy lãi…)
 • Đất là tài nguyên có hạn nhưng dân cư và quy hoạch phát triển các khu đất ngày càng tăng.
 • Hầu hết chủ đầu tư của các dự án đất nền, người bán đất nền đều có uy tín, tên tuổi rõ ràng.
 • Khi đầu tư vào đất nền có thể sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất có lợi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng nhận định, đầu tư vào đất nền dù có lợi nhuận hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi đầu tư vào các loại hình bất động sản khác, có thể kể đến 1 vài hạn chế sau:

 • Vấn đề pháp lý không rõ ràng, minh bạch.
 • Giá đất có thể bị sốt ảo, tăng cao.
 • Quy trình xây dựng thường phải theo kết cấu, quy hoạch nhất định.

Vì thế, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng, nên đưa ra bản liệt kê chi tiết các yếu tố cần thiết để có cách đầu tư đất nền hiệu quả, không lo rủi ro.

Những lưu ý quan trọng để có cách đầu tư đất nền hiệu quả hiện nay

Ngay cả khi bạn có vốn dư dả thì bạn cũng không thể chắc chắn sẽ sở hữu được một khu đất nền nếu bạn không lưu ý những điều sau:

Xác định vị trí của đất nền

Bất kể là bạn mua đất để làm gì thì việc chọn vị trí của đất là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chọn được vị trí tốt đồng nghĩa với việc miếng đất sẽ có tính thanh khoản tốt và khả năng sinh lời cao. Dựa vào nhiều yếu tố, bạn nên cân nhắc các vị trí dưới đây để có cách đầu tư đất nền hiệu quả:

Chọn được vị trí tốt chính là cách đầu tư đất nền hiệu quá nhất hiện nay
Chọn được vị trí tốt chính là cách đầu tư đất nền hiệu quá nhất hiện nay
 • Đất nền gần các khu công nghiệp: đây là vị trí ưu tiên xây dựng khu sinh hoạt, ăn ở và các dịch vụ liên quan cho công nhân. Vì thế, tìm mua đất nền tại đây là cách đầu tư thông minh mà bạn nên xem xét.
 • Đất nền ở vùng ven gần với nội đô, khu đô thị: do nhu cầu dân cư lớn, các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu vực này, do đó sở hữu 1 khu đất nền tại các khu vực này thì có khả năng cao bạn sẽ có lời lớn.

Tìm hiểu giá của đất nền trước khi đầu tư

Trước khi quyết định mua đất nền, bạn nên thẩm định giá đất để không bị “hớ” khi phải mua với giá quá cao hoặc giá không phù hợp với tiềm năng của khu đất đó. Một vài phương pháp gợi ý để bạn cân nhắc:

 • So sánh và phân tích giá đất nền tương tự/gần kề/lân cận: nhiều chuyên gia khuyên bạn nên mua đất nền với giá ít hơn hoặc bằng giá đất trên thị trường.
 • Liên hệ ngân hàng để tham khảo giá: có thể nói ngân hàng là nguồn tham khảo tương đối tin cậy để bạn biết được miếng đất bạn mua đang có mức giá ra sao, các khu đất khác có giá như thế nào. Ngoài ra, ngân hàng phải xác định được giá đất để đưa ra được mức vay cho các nhà đầu tư muốn thế chấp khu đất đó.
 • Các công ty môi giới, tư vấn bất động sản uy tín: đây là các công ty có chuyên môn và cái nhìn khá tổng quan về thị trường bất động sản, ví thế bạn cũng nên cân nhắc đến nguồn tham khảo này.
 • UBND tỉnh/thành phố nơi bạn mua đất: tại đây sẽ có bảng giá quy định các loại đất được bán dù giá cả có thể không sát với thực tế nhưng bạn có thể tham khảo để thấy được sự thay đổi và xu hướng giá đất trước khi mua.

Tìm hiểu về chủ đầu tư/chủ sở hữu đất nền

Việc bạn tìm hiểu xem chủ đầu tư/chủ sỡ hữu đất nền là ai, tổ chức nào sẽ giúp cho bạn an tâm hơn khi đầu tư mua đất. Hãy để ý xem chủ đầu tư có uy tín, có năng lực hay các dự án họ đã thực hiện; họ có đầy đủ pháp lý để thực hiện dự án bất động sản đó không; tiềm lực tài chính của họ để hoàn thành dự án đó như thế nào.

Có rất nhiều người mua gặp phải tình cảnh “dở khóc dở cười” khi mua đất mà không rõ chủ đầu tư/chủ sở hữu là ai (thường là qua môi giới), không biết khi nào sẽ được bàn giao vì dự án bị “treo” hoặc không được cấp quyền xây dựng.

Yếu tố pháp lý của đất nền

Cách đầu tư đất nền hiệu quả mà nhà đầu tư nên chú trọng đó là yếu tố pháp lý minh bạch, rõ ràng của khu đất nền. Tuyệt đối không được mua đất nền đang bị tranh chấp hoặc vướng phải quy hoạch đất của Nhà nước.

Tìm hiểu kỹ lưỡng yếu tố pháp lý của đất nền để tránh rủi ro sau khi mua

Nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề khi mua phải đất thuộc quy hoạch từ Nhà nước, đất “không sạch” dẫn đến mất trắng hoặc chỉ được đền bù rất ít.

Cần kiểm tra xem khu đất nền đó có được cấp giấy phép, có giấy tờ xây dựng hay không. Việc sở hữu sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật sẽ giúp người mua an tâm khi sử dụng, giao dịch, chuyển nhượng đất.

Một số rủi ro về pháp lý mà bạn nên tham khảo:

 • Nhà đầu tư bị lừa mua nhầm sang đất nông nghiệp.
 • Đất nền không được phép giao dịch.
 • Đất nền chưa được cấp phép hoặc chưa có sổ hồng, sổ đỏ riêng.
 • Đất nền chưa được tách thửa rõ ràng.
 • Đất nền bị thay đổi mục đích quy hoạch.
 • Đất nền có giá rẻ hơn rất nhiều so với các bất động sản tương tự.

Tìm hiểu quy môn dân cư, các tiện ích và giao thông xung quanh

Hãy thử đặt câu hỏi rằng bạn mất một khoản tiền lớn nhưng lại mua phải lô đất “hẻo”, không có khả năng sinh lời thì bạn liệu có muốn đầu tư?

Hãy cân nhắc đến mật độ dân cư xung quanh, các dịch vụ, tiện ích, giao thông gần đó. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về quy hoạch đất của địa phương để cân nhắc về giá trị trong tương lai của khu đất nền.

Đầu tư theo nhóm là cách đầu tư đất nền hiệu quả đầy khôn ngoan

Đây là kinh nghiệm mà nhiều nhà đầu tư bỏ tai nhau khi quyết định mua đất. Mỗi thành viên sẽ phải bỏ ít tiền vốn hơn nhằm tránh rủi ro lớn, có thêm vốn để đầu tư ở các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, bạn phải cẩn trọng về nhóm đầu tư này vì không thể tin tưởng hoàn toàn vào những người xa lạ hoặc không có giấy tờ, cam kết rõ ràng. Vì thế, bạn cũng cần trau dồi thêm các kiến thức về bất động sản để không bị lừa, ngoài ra còn có thể hỗ trợ các thành viên khác để đầu tư theo nhóm đạt hiệu quả cao.

Mô hình đầu tư theo nhóm này thường xuất hiện ở đầu tư đất nền liền kề và đất nền dự án vì cần vốn lớn, các yếu tố giao dịch phức tạp hơn đất nền thổ cư.

Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng minh bạch, rõ ràng

Đất là loại tài sản có giá trị lớn, được định giá và được cấp phép rõ ràng, vì thế khi mua đất nền, nhà đầu tư cần có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng với chủ đầu tư/chủ sở hữu đất nền để tránh mọi rủi ro. Trong hợp đồng, người mua cần lưu ý các điểm sau:

 • Chủ sở hữu hiện tại của đất nền.
 • Giá đất nền.
 • Các điều khoản ràng buộc giữa các bên liên quan.
 • Thời hạn bàn giao đất nền.
 • Quy định xử phạt nếu phát sinh vi phạm hoặc không tuân theo hợp đồng.

Ngoài ra, khi đặt cọc cũng cần phải có giấy tờ rõ ràng, tuyệt đối không giao dịch bằng miệng và làm theo những yêu cầu của bên bán khi chưa xác minh.

Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của hợp đồng, bạn ấn vào đây.

Quản lý nguồn vốn trước và sau khi mua đất nền

Cách đầu tư đất nền hiệu quả là quản lý nguồn vốn thông minh
Cách đầu tư đất nền hiệu quả là quản lý nguồn vốn thông minh

Đây có lẽ là yếu tố nhạy cảm nhất khi quyết định đầu tư vào đất nền. Với những nhà đầu tư có đủ vốn thì cần quan tâm đến khả năng sinh lời của mảnh đất. Với những nhà đầu tư chưa đủ vốn thì không nên đi vay quá 50% số tiền mua đất, phải tính toán thận trọng đến việc trả lãi ngân hàng để không phải đau đầu về tiền lãi. Tốt nhất là nên tìm nguồn vay từ người thân, bạn bè trước để tăng độ tin cậy và có thể giảm tiền lãi phải trả.

Rất nhiều nhà đầu tư không quản lý tốt vốn mua đất nên đã mạo hiểm đầu tư và nhận phải kết cục không tốt. Chúng tôi khuyên bạn không nên tìm các nguồn vay có lãi suất lớn, không minh bạch và không có bảo đảm lâu dài.

Nên mua đất nền nào trong 3 loại đất nền trên?

Tùy theo mục đích sử dụng, năng lực tài chính mà bạn chọn loại đất nền phù hợp. Như đã nói ở trên, đất nền thổ cư sẽ có diện tích nhỏ hơn, thích hợp để xây nhà hoặc công trình phúc lợi. Khi mua đất nền thổ cư, bạn sẽ được tùy ý sử dụng, chủ động hơn trong việc giao dịch, ít phải giải quyết các vấn đề phát sinh như: chi phí phân tách thửa, chi phí quản lý đất dự án thành đất thổ cư…

Còn nếu muốn xây dựng khu sinh thái, công tư, khu dân cư, nhà xưởng thì đất nền liền kề và đất nền dự án là sự lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất.

Tuổi mua đất và yếu tố phong thủy

Mỗi người sẽ có thời điểm vàng để tăng tốc và thành công hơn trong cuộc sống. Bạn hãy xem xét kỹ về tuổi mua đất, hướng đất, vị trí lô đất và tuổi của chủ sở hữu lô đất xem có hợp hay không nhé. Đây là yếu tố được nhiều nhà đầu tư thành công gợi ý để đầu tư được “xuôi chèo mát mái” giúp việc mua bán được thuận lợi, yên tâm hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết trumdatnen tổng hợp để bạn tham khảo cách đầu tư đất nền hiệu quả. Mong rằng bạn đã có cái nhìn tổng thể, khách quan để lựa chọn những dự án đất nền mang lại lợi nhuận cao, tránh được những rủi ro không đáng có.

Tham khảo bài viết:

Có Nên Mua Đất Ở Thành Phố Mới Bình Dương?

Có Nên Mua Đất Ở Nhơn Trạch Vào Lúc Này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.