3 Cách Xác Định Hướng Nhà Chính Xác Nhất

0 Comments

cách xác định hướng nhà

Trong bài viết ngày hôm nay, trumdatnen.com sẽ hướng dẫn bạn cách xác định hướng nhà chính xác nhất, giúp công việc và cuộc sống trở nên thuận lợi, suôn sẻ. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là hướng mà cả ngôi nhà hướng theo, được xác định là hướng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Lưu ý, hướng nhà không phải là hướng cửa. Hướng cửa được xác định là hướng đi từ tâm ngôi nhà đến giữa cửa chính.

Thông tin về cách xác định hướng nhà

Một vài trường hợp hướng nhà và hướng cửa trùng nhau nhưng cũng có một vài trường hợp hướng cửa và hướng nhà khác nhau, dễ gây nhầm lẫn nếu như không quan sát kỹ. Vậy tại sao chúng ta phải xác định hướng nhà?

Hướng nhà là hướng đón được nhiều dương khí nhất, xác định được hướng nhà tốt, hợp mệnh sẽ giúp cho gia chủ thuận lợi về công danh, sự nghiệp, tài lộc dồi dào, gia đạo bình hòa.

Cách xác định hướng nhà dựa vào điều kiện tự nhiên

Theo quan điểm của ông bà xưa, hướng nhà tốt là hướng có điều kiện tự nhiên tốt, có gió mát, ánh sáng ổn định, khí hậu mát mẻ.

Thường các hướng Nam, Đông Nam và hướng Tây Nam đáp ứng được các yếu tố trên nên người xưa hay chọn những hướng này để xây nhà.

Các hướng như hướng Đông, hướng Tây và Tây Bắc có nắng gắt, hơi nóng dễ gây ngột ngạt, khó chịu. Hướng Đông Bắc thì có các đợt gió lạnh dễ gây bệnh.

Nên rất ít người sẽ lựa chọn xây nhà theo các hướng này, nếu có thì sẽ tìm cách hóa giải như che rèm chỗ nắng gắt, đóng cửa khi đến mùa gió lạnh.

Cách xác định hướng nhà dựa vào điều kiện tự nhiên này được tiến hành như sau, bạn sẽ hoàn toàn dựa vào tự nhiên có sẵn để xác định hướng.

Đó là dựa vào ánh sáng mặt trời đứng bóng lúc 12 giờ trưa. Mặt trời sẽ ở đỉnh đầu, chiếu phương thẳng đứng xuống đất, lấy đó làm điểm đầu tiên, sau đó chờ 15- 20 phút, bóng sẽ lệch đi, chỗ bóng bị lệch ta sẽ chọn làm điểm thứ 2.

Nối 2 điểm này lại, ta sẽ có hướng đầu tiên là hướng Đông (vì mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây), hướng ngược lại với hướng Đông là hướng Tây. Kẻ thêm đường vuông góc với đường thằng Đông Tây trên ta có hướng Bắc bên trái và hướng Nam bên phải.

Ưu điểm của cách xác định hướng nhà này là rất dễ hiểu, dễ xác định hướng, không cầu kỳ và không cần dụng cụ kèm theo để hỗ trợ, ai cũng có thể làm được. Nhưng với cách xác định này có một điểm hạn chế, nếu bạn mua nhà ở vị trí thấp, bị các nhà khác che khuất thì rất khó xác định.

Cách xác định hướng nhà dựa vào điều kiện tự nhiên này sẽ phù hợp khi bạn muốn biết hướng nhà một cách tức thì thì có thể áp dụng. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng vùng miền và từng địa hình nên hướng nhà sau khi xác định không đảm bảo sẽ chuẩn.

Cách xác định hướng nhà bằng dụng cụ chuyên dụng

La bàn là dụng cụ hỗ trợ xác định phương hướng chuẩn nhất, dễ sử dụng. La bàn có 2 loại là la bàn thông thường và la bàn phong thủy (hay còn gọi là la kinh).

La bàn thường

cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Là la bàn hoạt động theo từ trường của trái đất, la bàn thường nhỏ gọn và dễ mang theo bên mình. Bởi vì la bàn thường được sử dụng trong việc xác định hướng khi đi rừng, đi biển, hướng bay của máy bay,… nên việc tìm mua một chiếc la bàn thường không khó.

Bạn có thể mua la bàn thường ở các văn phòng phẩm, cửa hàng bán dụng cụ cắm trại,… với kiểu dáng, thiết kế mà bạn thích, quan trọng chiếc la bàn đó phải có số liệu và chữ ký hiệu rõ ràng.

Việc sử dụng la bàn thường để xác định hướng nhà cũng không quá khó. Chỉ cần bạn lưu ý một vài điểm sau để có thể xác định hướng nhà chính xác nhất:

 • Không cầm thêm kim loại, các thiết bị điện tử như điện thoại bên cạnh vì la bàn sẽ bị ảnh hưởng và kim nam châm sẽ bị lệch, xác định hướng không chuẩn.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao, nam châm của la bàn sẽ bị mất từ tính không xác định được hướng.
 • Nên để la bàn ở mặt phẳng, tốt nhất là trên nền đất phẳng và để kim tự điều chỉnh. Khi kim ổn định vị trí thì quan sát và xác định hướng.

Đảm bảo các lưu ý trên, la bàn sẽ xác định hướng nhà của bạn một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, la bàn thường chỉ có thể cho bạn biết được hướng nhà, còn các yếu tố chuyên sâu khác thì không thể.

Nếu bạn cần chi tiết, cụ thể hơn chuyên về phong thủy thì bạn cần sử dụng la bàn phong thủy.

La bàn phong thủy

cách xác định hướng nhà bằng la kinh

Hay còn gọi là la kinh, la kinh không những xác định chuẩn hướng nhà mà còn xác định được các yếu tố khác liên quan đến phong thủy giúp định hướng tốt và xấu, hợp mệnh với gia chủ.

Bởi vì công dụng nổi bật này nên cách xác định hướng nhà cũng sẽ phức tạp hơn và sẽ cần phải học cách sử dụng thì mới có thể dùng tốt la kinh. La kinh chỉ dùng cho những chuyên gia hiểu và nắm rõ cách dùng như thầy phong thủy, các kỹ sư thiết kế,…

Và bởi vì cách sử dụng khá phức tạp nên chúng ta không đi sâu mà chỉ có thể giới thiệu qua cho bạn biết và hiểu sơ bộ về dụng cụ hỗ trợ xác định hướng nhà này.

Nếu bạn muốn biết hướng nhà một cách nhanh chóng và không phức tạp thì bạn có thể chọn la bàn thường. Nếu bạn muốn biết chi tiết tất cả mà không cần phải bỏ công học sử dụng la kinh thì hãy thuê kỹ sư thiết kế hoặc thầy phong thủy nhé.

Cách xác định hướng nhà hợp mệnh phong thủy

Đây là cách xác định hướng nhà phức tạp nhất trong các cách mình đề cập trong bài viết. Để xác định hướng nhà chuẩn phong thủy, đầu tiên là xem bát trạch.

cách xác định hướng nhà phong thủy: bát trạch

Mỗi tuổi sẽ có các bát trạch khác nhau, phụ thuộc vào năm sinh và giới tính.

Tuổi mệnh được chia làm hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, trong mỗi nhóm được chia ra thành các cung mệnh. Cụ thể:

 • Đông tứ mệnh có các cung: Khảm, Ly ,Chấn, Tốn.
 • Tây tứ mệnh có các cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn

Đông tứ mệnh sẽ ứng với hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

Tây tứ mệnh sẽ ứng với hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Để biết được bản thân hợp mệnh nào? Thuộc cung mệnh nào? Nên chọn nhà hướng nào? Thì bạn dùng năm sinh âm lịch của mình, cộng dồn các số lại, sau đó chia cho 9. Nếu chia hết cho 9 thì lấy kết quả, còn không chia hết cho 9 thì lấy kết quả là số dư.

Ví dụ

 • Sinh năm 1996 ta sẽ lấy 1+9+9+6=25. Sau đó lấy 25/9=2 dư 7. Kết quả là 7
 • Sinh năm 1989 ta sẽ lấy 1+9+8+9=18. Sau đó lấy 18/9=2. Kết quả là 2

Khi đã có kết quả, hãy tra bảng theo giới tính dưới đây để biết cung mệnh:

Giới Tính Số 1 Số 2 Số 3 Số 4 Số 5 Số 6 Số 7 Số 8 Số 9
Nam Chấn Đài Cấn Ly Càn Khôn Tốn Khảm Khôn
Nữ Cấn Đài Cần Cấn Ly Khảm Tốn Chấn Khôn

Vậy bạn đã biết được cung mệnh của bản thân. Tiếp theo, bạn sẽ xem hướng nhà hợp với bạn dựa theo cung mệnh của bạn bằng cách tra bảng dưới đây.

cách xác định hướng nhà: các hướng trong cung mệnh

Các hướng nhà sẽ có ý nghĩa theo phong thủy như sau:

 • Hướng Sinh khí: là hướng sinh trưởng, phát triển, mang ý nghĩa cho sự hanh thông thuận lợi, đạt được nhiều thành công.
 • Hướng Thiên y: là hướng cát khí, có nhiều tài lộc, may mắn, có quý nhân phù trợ.
 • Hướng Diên niên: hay có thể gọi là hướng phước đức, mang ý nghĩa sự thuận hòa trong các mối quan hệ như tình cảm, gia đạo, kinh doanh tiến triển.
 • Hướng Phục vị: mang ý nghĩa giúp hóa giải những điều không may mắn, giúp gia chủ luôn thuận lợi.
 • Hướng Tuyệt mệnh: đây là hướng xấu, mang nhiều hung khí, sự chia ly, bệnh tật, trắc trở.
 • Hướng Ngũ quỷ: mang ý nghĩa dễ gặp khó khăn, tranh cãi, thị phi, bị vướng phải những điều không tốt.
 • Hướng Lục sát: mang ý nghĩa về sự mất mát, tổn thất, đứt đoạn trong các mối quan hệ, kinh doanh làm ăn.
 • Hướng Họa hại: mang ý nghĩa là làm gì cũng khó thành, dễ bỏ cuộc, hao tài, tình duyên lận đận, hay gặp những điều không may mắn.

Sau khi đã xác định được hướng nhà hợp với bản mệnh, ta sẽ đến bước xác định hướng nhà trên mảnh đất bạn lựa chọn xây nhà.

Để xác định được hướng nhà, cần xác định được hướng nước chảy (cả nước mặt hoặc nước ngầm). Nên xác định hướng nước chảy từ trái qua phải vì nước tượng trưng cho tiền tài, nước chảy từ trái qua phải như tuần hoàn tiền liên tục vào nhà.

Điểm nước chảy đến (gọi là Thủy đầu) và điểm nước chảy đi (gọi là Thủy khẩu) giao nhau ở đâu thì chỗ đó được đặt làm tâm nhà (điểm này gọi là tâm đất).

Mang ý nghĩa tiền vào (Thủy đầu) được giữ lại ở tâm ngôi nhà (tâm đất) sau đó tiền sẽ ra đi ra một phần (Thủy khẩu).

Từ tâm nhà, người ta sẽ tính toán và thiết kế ngôi nhà theo hướng hợp mệnh với gia chủ. Kèm với tính toán phương vị tứ tượng (Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ) theo hướng chính xác nhìn từ tâm nhà nhìn ra và xây nhà theo hướng hợp mệnh gia chủ.

Đây là cách xác định hướng nhà theo phong thủy chuẩn, tuy nhiên, với việc dân số tăng lên hằng ngày như hiện nay, việc xác định hướng nhà khó áp dụng máy móc như trên.

Đối với những mảnh đất đã có vị thế, không xoay được hướng nào khác thì có thể linh hoạt dựa theo các yếu tố sau:

 • Lấy sông hồ làm hướng nhà.
 • Lấy khoảng không trước nhà làm hướng nhà.
 • Lấy phố chính làm hướng nhà
 • Lấy cửa chính làm hướng nhà (nhà nhiều cửa thì lấy phương trong của cửa chính làm hướng nhà)
 • Lấy núi để tựa lưng nhà.
 • Lấy hướng gió mát đối diện với hướng nhà.

Nếu gặp những khó khăn khác thì cách duy nhất là tìm cách hóa giải theo phong thủy, để gia chủ có cuộc sống thuận lợi, an yên, bình hòa sau này.

Lưu ý: đây là cách xác định hướng nhà cho mảnh đất trống, nếu là nhà thuộc căn hộ chung cư thì cách xác định hướng nhà này không áp dụng được.

Khi xác định hướng nhà ngoài việc cần tính toán chi tiết, cẩn thận, tỉ mỉ ra thì không có lưu ý nào khác. Hoặc nếu bạn thuê kỹ sư thiết kế, kỹ sư công trình, hay thầy phong thủy thì hãy lựa chọn người thật sự uy tín mà bạn thật tưởng nhé.

Cảm nhận về các cách xác định hướng nhà

Các cách xác định hướng nhà trong bài viết có những cách đơn giản, có những cách đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu chuyên sâu để xác định chính xác hướng nhà và cần các dụng cụ đi kèm.

Thật ra, hướng nhà đối với nhiều người rất quan trọng, họ chú trọng đến từng tiểu tiết để có được phong thủy tốt nhất có thể. Nhưng không phải chỉ cần xác định được hướng nhà tốt thì mọi chuyện sẽ thuận buồm xuôi gió, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chính bản thân mỗi người.

Thiên thời địa lợi cũng có lúc, nên tùy cơ ứng biến sao cho hợp thời, sống và làm việc tốt thì ắt mọi chuyện không làm khó người hiền.

Hãy đọc bài viết này như một bài tham khảo, nếu như bạn muốn xác định chính xác hướng nhà, hãy tìm bài viết chuyên sâu hơn hoặc người có chuyên môn về phong thủy nhé.

Kết luận

Qua bài viết này, trumdatnen hy vọng bạn có thể hiểu được một số thông tin cần thiết và hình dung sơ bộ các cách xác định hướng nhà, làm các bước gì để xác định được hướng nhà,…Ngoài ra, còn giúp bạn lựa chọn được cách xác định hướng nhà dễ dàng, thuận tiện, và khi đi xem nhà thì bạn có thể tự chọn được hướng nhà hợp mệnh với bản thân.

Bài viết tham khảo:

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>