Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm? Thủ Tục Chuyển Đổi Ra Sao?

0 Comments

đât trồng cây lâu năm có xây nhà được không

Tháng Mười Hai 2, 2021 in Đất Nền

Đất trồng cây lâu năm loại đất gì? Có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không?  Loại hình đất trồng cây lâu năm này chiếm bao nhiêu diện tích nước ta? Việc mua bán, chuyển nhượng loại đất trồng cây lâu năm có dễ dàng và phổ biến hay không? và sinh lợi nhuận như thế nào, có tiềm năng sinh lời cao hay không?.

Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra nhằm giải quyết nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, mà chưa nơi đâu có câu trả lời chính xác tuyệt đối về các vấn đề trên. Khi nhắc đến loại hình bất động sản này thì nó vừa có tiềm năng vừa có rủi ro. Nhiều người có thể gặp phải những rủi ro ngoài ý muốn khi chưa có kinh nghiệm.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào gỡ bỏ những thắc mắc đó và chia sẻ một số kinh nghiệm tổng hợp được trong đầu tư loại hình đất trồng cây lâu năm.

Tổng quát về đất trồng cây lâu năm

khái niệm về đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là một trong những nhóm đất thuộc đất nông nghiệp. Được sử dụng để trồng các loại cây sinh trưởng 1 lần hoặc cây trồng lâu năm. Chỉ được sử dụng với mục đích chính là trồng cây.

Một số loại cây điển hình cho đất trồng cây lâu năm:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Cây cao su, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa,….
 • Cây ăn quả lâu năm: Cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn,…
 • Cây dược liệu: Cây hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm,…
 • Các loại cây khác: Cây xoan, bạch đàn, xà cừ, cây keo, hoa sữa,…..

Có nên mua đất trồng cây lâu năm để xây nhà hay không?

đât trồng cây lâu năm có xây nhà được không

Có nên mua đất trồng cây lâu năm cho mục đích sử dụng để xây nhà ở cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Nhưng thực tế khi có ý định xây nhà ở bạn nên ưu tiên đầu tư dòng sản phẩm đất nền hoặc đất thổ cư.

Những loại hình đất nền và đất thổ cư cho phép người có quyền sử dụng đất để xây dựng các công trình nhà ở dễ dàng và hợp pháp hóa giấy tờ hơn. Cho nên, giá bán đất nền và đất thổ cư cũng khá cao không phải ai cũng đủ điều kiện để mua 2 loại đất này.

Đối với đất trồng cây lâu năm thì bạn chỉ có thể trồng cây trên đó thay vì xây dựng nhà ở. Vì thế mà giá đất trồng cây lâu năm rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư. Trong trường hợp bạn muốn xây nhà ở thì bạn cần tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng của đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư. Việc thực hiện chuyển đổi không hề dễ dàng, đòi hỏi nguồn lực tài chính không nhỏ.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nhà ở

Theo khoản 1 điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn xin phép theo Mẫu số 01
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Các bước tiến hành chuyển sang đất thổ cư
 • Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, Tỉnh (Thành phố). Nơi mà lô đất hiện hữu.
 • Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tài chính.
 • Kết quả được trả không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, không quá 25 ngày đối với các xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không tính các ngày nghỉ, lễ, tết, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

giấy tời chuyển đổi đất đai

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Đất nông nghiệp chiếm 80% đất nước ta và việc mua bán đất trồng cây lâu năm để đầu tư sinh lời hiện nay cũng khá phổ biến. Bên cạnh đó người nhà đầu tư  đang cân nhắc có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không và những rủi ro khi mua loại đất này là gì?

Có nên mua đất trồng cây lâu năm vẫn chưa đảm bảo pháp lý

Pháp lý được xem là đều quan trọng hàng đầu của khách hàng khi mua đất. Trong giới đầu tư bất động sản thì yếu tố pháp lý càng được đặt lên hàng đầu, nó như là một chiếc khóa cửa mà cần phải nắm chặt trong tay.

Hiện nay, mua bán đất trồng cây lâu năm thì còn nhiều lỗ hổng, có nơi chưa có pháp lý rõ ràng gây khó khăn cho khách hàng khi đầu tư. Nhiều khách hàng chưa có kinh nghiệm trong việc đầu tư loại đất này cũng khó tránh khỏi những rủi ro khi mua bán đất trồng cây lâu năm không đảm bảo tính pháp lý.

Vấn đề về pháp lý có thể dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng về sau nếu không nắm bắt rõ ràng. Không có thông tin chính xác, tài liệu liên quan đến lô đất rất dễ xảy ra tranh chấp với chủ cũ hoặc người dân liền kề.

Những giấy tờ chuyển nhượng đất viết tay, không được pháp luật công nhận sẽ không có hiệu lực khi có tranh chấp xảy ra. Vì vậy, việc có nên mua đất trồng cây lâu năm chưa đảm bảo tính pháp lý thì bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ khi xuống tiền.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm vướng phải quy hoạch

Theo quy định, đất trồng cây lâu năm mà đã bị vướng quy hoạch thì không được chuyển nhượng hoặc rất hiếm khi được mua bán. Vì đã là đất nằm trong diện quy hoạch thì không sớm thì muộn cũng được nhà nước thu hồi với mục đích xây dựng khác.

Hiện nay, có rất nhiều chủ đất không nói rõ tình trạng lô đất đang bán đang nằm trong quy hoạch của nhà nước để người mua biết. Đối với những khách hàng chưa có kinh nghiệm trong nghề thì rất dễ bị dính bẫy này và gây thiệt hại lớn cho người mua.

Một số nơi để bạn kiểm tra quy hoạch đất trồng cây lâu năm:

 • Xem quy hoạch tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân cấp Huyện, Xã.
 • Xem trên cổng thông tin điện tử các cơ quan chức năng
 • Xem tại văn phòng đăng ký đất đai
 • Từ cán bộ địa phương, người dân sinh sống xung quanh khu vực đó

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nên việc tra cứu các thông tin ngày càng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhiều kẻ xấu cũng lợi dụng điểm này để lừa khách hàng, nói những điều không đúng sự thật về lô đất.

Khi đầu tư vào loại hình đất bị vướng quy hoạch thì rủi ro sinh lời không cao, nó phụ thuộc vào giá đất đền bù mà nhà nước đưa ra. Vì vậy, cần cân nhắc thật kĩ có nên mua đất trồng cây lâu năm vướng quy hoạch hay không rồi đưa ra quyết định.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm khó chuyển đổi lên thổ cư.

Những nhà đầu tư mua bán đất trồng cây lâu năm sinh lời thì việc có thể chuyển đổi loại đất đó thành đất thổ cư hay không cũng rất quan trọng. Vì khi chuyển đổi mục đích sử dụng thì giá trị lô đất sẽ lên rất cao.

Khi đi mua đất trồng cây lâu năm bạn cũng lưu ý đến vấn đề chuyển đổi để đảm bả quyền lợi của bạn về sao. Nếu chuyển đổi được lô đất lên thổ cư được thì giá trị lên cao, nhưng ngược lại thì khiến bạn gặp không ít rắc rối về nó.

Nếu bạn có ý định đầu tư từ đầu vào việc mua đất để xây công trình, nhà ở thì nên bỏ qua loại đất trồng cây lâu năm này. Vì pháp luật đã quy định rõ ràng về mục đích sử dụng của từng loại đất rồi. Nếu có vi phạm bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó. “ Tiền mất tật mang”. Đây cũng là đều quan trọng trong việc quyết định có nên mua đất trồng cây lâu năm.

Những hành vi lừa đảo trong mua bán đất trồng cây lâu năm nên cẩn thận.

Ngày nay, các nền tảng mạng xã hội, internet phát triển rất mạnh mẽ. Vì thế những chiêu trò lừa đảo tinh vi cũng theo đó mà xuất hiện. Những chiêu trò không ngừng biến đổi khôn lường, ngay cả các cơ quan chức năng cũng khó giải quyết được trong một sớm một chiều.

Vì vậy, trước khi đầu tư vào đất trồng cây lâu năm bạn đừng nên vội vàng, hãy tìm thông tin kĩ càng về lô đất, xác minh các từng bước mua bán đất và quan trọng nhất bạn nên tìm một người đã có kinh nghiệm để tư vấn cho bạn.

Đồng thời, bạn cũng nên tìm các chủ đầu tư, người mua bán lâu năm trong nghề và nơi môi giới uy tín. Những công ty “ma” trong lĩnh vực bất động sản cũng có rất nhiều, lợi dụng lòng tin và uy của các công ty lớn để thực hiện giao dịch rồi bỏ trốn. Và thường những công ty này có thông tin rất mơ hồ, không rõ ràng.

Việc bạn tìm thông tin “có nên mua đất trồng cây lâu năm” trên mạng thì cũng cần thiết những bạn hãy cẩn thận với những thông tin đó, và cần suy xét thật kĩ. Bạn nên nói không với các app môi giới bất động sản hiện nay.

Dễ bị “ chôn vốn” vậy có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không?

Đất trồng cây lâu năm hiện nay tương  đối rẻ vì chỉ dùng cho mục đích là trồng cây, nên việc đầu tư và chuyển nhượng sẽ sinh lời không cao. Muốn có lợi nhuận cao thì đòi hỏi lô đất phải chuyển đổi lên thổ cư.

Sự chênh lệch giá giữa đất trồng cây lâu năm và thổ cư rất lớn. Đất thổ cư còn có tính thanh khoản cao hơn, mua bán chuyển nhượng dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Muốn đầu tư vào đất trồng cây lâu năm sinh lời cao đòi hỏi những nhà đầu tư phải có am hiểu rất nhiều về pháp lý, về kinh nghiệm,….Nếu không có kiến thức thì rất dễ bị chôn vốn khi đầu tư.

Chưa tính đến vấn đề khi lô đất của bạn bị vướng pháp lý, quy hoạch, thủ tục,….khi đó việc mua bán, chuyển nhượng sẽ rất khó khăn. Với số vốn vừa đủ muốn đầu tư sinh lời nhanh thì cũng nên cân nhắc có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không. Thay vào đó, bạn có thể dùng khoản tiền đầu tư vào hạng mục khác mà bạn biết nhiều thông tin hơn.

Tổng hợp 3 kinh nghiệm trong việc có nên mua đất trồng cây lâu năm

Đầu tư vào đất trồng cây lâu năm đòi hỏi có thời gian và kinh nghiệm. Những khách hàng mới và trong giai đoạn đầu thì có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây khi quyết định đầu tư vào loại hình này.

Tính pháp lý rõ ràng, minh bạch

 • Để đảm bảo về mặt pháp lý thì khách hàng phải kiểm tra tính pháp lý có đầy đủ và đúng theo quy định của nhà nước hay không. Đất trồng cây lâu năm phải có sổ riêng hoặc giấy tờ có liên quan với lô đất do địa phương chứng nhận quyền sở hữu.
 • Khách hàng cần xác định về vị trí lô đất, thời hạn sử dụng lô đất, diện tích thực tế, những thông tin thêm về lô đất.
 • Khách hàng cần xem xét kĩ càng phân loại đất và thời hạn sử dụng đất. Để biết được chính xác có phải đất trồng cây lâu năm hay không và mục đích sử dụng chính của lô đất. Thời hạn sử dụng đất còn hay không để thực hiện chuyển nhượng được đảm bảo về sau.
 •  Ngoài ra, khách hàng cần xác minh thông tin được ghi trên sổ đỏ có đúng không, có thể đến cơ quan đất đai địa phương để tra cứu. Không ít trường hợp giả sổ đỏ để mua bán đất bất hợp pháp.
 • Tính pháp lý của bất cứ loại hình bất động sản nào cũng phải đầy đủ và hợp pháp. Hợp đồng mua bán phải nêu một cách chi tiết những phần nào có và phần nào chưa có và nói không với hợp đồng viết tay.

Tra cứu – kiểm tra quy hoạch lô đất

 • Việc kiểm tra quy hoạch là một trong các bước không thể thiếu được từ trước đến nay. Nó vừa cho khách hàng thông tin về lô đất vừa đảm bảo tài sản của chúng ta về sau. Cũng có không ít người không may mắn gặp phải tình cảnh mua đất bị vướng quy hoạch mà không hề biết.
 • Xem thông tin trực tiếp tại cơ quan đất đai địa phương, xem trên trang cổng thông tin điện từ hoặc tại các văn phòng đăng đất đai. Bạn có thể tham khảo tất cả các thông tin ở trên để có tính chính xác cao hơn.
 • Không có nhiều khó khăn trong quá quá trình tìm kiếm thông tin về lô đất. Vì tất cả thông tin điều được công khai một cách rõ ràng, không che giấu hoặc thiếu bất cứ thông tin nào.
 • Khách hàng cũng cần lưu ý về hành vi lừa đảo trên mạng hiện nay. Chúng thể tạo ra các web không chính thống, mạo danh trang cung cấp thông tin sai lệch cho khách hàng, rồi đưa khách hàng vào tròng mà không biết.

Tiềm năng sinh lời thực tế

 • Những khách hàng muốn đầu tư mua đất trồng cây lâu năm sinh lời cần lưu ý những điều kiện lô đất có lên thổ cư được không, vị trí thuận tiện đi lại không, khu vực xung quanh như thế nào, có khu công nghiệp, chợ hoặc khu dân cư không.
 • Việc có nên mua đất trồng cây lâu năm đầu tư hay không thì nhiều người môi giới đều không tiếc lời ca ngợi và còn nói quá về tiềm năng của lô đất trong khu vực. Do đó, cần nắm giá trị thực của lô đất đừng nên tin vào các tin “ sốt đất ảo” khiến bạn đầu tư sai lầm.

Kết luận

Từ những phân tích về rủi ro hạn chế và kinh nghiệm ở trên cho thấy việc đặt câu hỏi “ có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không” thì luôn có 2 mặt của nó. Đồng nghĩa với việc bạn muốn có lợi nhuận cao đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm về đầu tư đất trồng cây lâu năm và ngược lại.

Để có được lô đất trồng cây lâu năm pháp lý rõ ràng, an toàn và dễ dàng lên thổ thì khách hàng cần nhờ vào người bán để đưa ra quyết định tốt nhất

Đất trồng cây lâu năm không phải là sản phẩm đầu tư lướt sóng, nó cần thời gian lâu dài. Vì thế bạn nên cân nhắc khi đầu tư để tránh bị “ chôn vốn” và không đúng với lợi  nhuận kỳ vọng của bạn. Theo thông tin từ trumdatnen

Tham khảo bài viết liên quan:

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>