Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất Tại Thời Điểm Này Không?

0 Comments

Có nên vay ngân hàng mua đất

Có nên vay ngân hàng mua đất là một câu hỏi quan trọng đối với tất cả các gia chủ và các nhà đầu tư khi quyết định mua bất động sản.

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của việc vay vốn ngân hàng khi có thể sở hữu ngay cả khi trong tay chưa có đủ số tiền để mua căn nhà. Hiện nay, ngày càng nhiều gói vay vốn ưu đãi khác nhau từ phía ngân hàng lẫn chủ đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, không thiếu những câu chuyện vì vội vàng và không tìm hiểu kỹ khi đưa ra quyết định có nên vay ngân hàng mua nhà hay không dẫn đến hệ quả không đủ chi trả, nợ nần dẫn đến nguy cơ bị “siết nhà”.

Để tìm ra đáp án cho câu hỏi Có nên vay ngân hàng mua đất, hãy cùng Trumdatnen tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Lợi ích của vay ngân hàng mua nhà

Có nên vay ngân hàng mua đất

Nếu đợi đến khi có đủ 100% số tiền mới quyết định mua nhà thì chắc chắn phải mất thời gian dài mới sở hữu được một căn nhà như ý.

Chính vì vậy việc vay vốn ngân hàng để mua đất là lựa chọn hàng đầu của cư dân và nhà đầu tư. Có thể kể đến một số lợi ích như sau:

Có cơ hội sở hữu ngôi nhà hay căn hộ mơ ước ngay cả khi họ mới chuẩn bị được khoảng 20-30% giá trị.

Có thể sở hữu ngôi nhà hay căn hộ mong muốn với các ưu đãi và khoản vay hấp dẫn từ chủ đầu tư và phía ngân hàng.

Càng ngày càng có thêm nhiều những gói vay phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nếu lựa chọn mua nhà theo dự án, người vay vốn ngân hàng có cơ sở để yên tâm hơn khi ngân hàng là “kính lúp” tuyệt vời đã thẩm định qua dự án.

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích nhưng để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi có nên vay vốn ngân hàng để mua đất không, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm và suy xét kỹ trước khi đưa ra quyết định. Mua bất động sản luôn luôn là vấn đề hệ trọng cần dành thời gian nghiên cứu để có những quyết định sáng suốt.

Thời điểm nào thì có nên vay ngân hàng mua đất

Đầu tiên, hãy xác định rõ ràng lối sống và mong muốn chắc chắn sở hữu nhà ở của bản thân và gia đình. Sau đó, hãy cùng xem xét đến các yếu tố sau để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và khôn ngoan nhất.

Tài chính sẵn có

Hiện nay, các ngân hàng sẵn sàng cho khách vay khoảng 70-80% giá trị căn nhà.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên vay quá 50% giá trị tài sản mà bạn muốn sở hữu, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Con số vàng mà các chuyên gia đưa ra là vay khoảng 30-40% giá trị bất động sản để chắc chắn bạn không bị thiếu hút tiền sinh hoạt hay “bẫy lãi suất” thường gặp.

Bạn cũng hoàn toàn có thể vay con số lớn hơn 50%, tuy nhiên trong trường hợp thu nhập của bạn đủ “mạnh”, đảm bảo tổng số tiền chi trả lãi ngân hàng không quá 40% thu nhập.

Khả năng trả nợ

Vay ngân hàng đồng nghĩ với việc bạn phải trả lại cả gốc lẫn lời.

Hãy xác định khả năng trả nợ để quyết định có nên vay ngân hàng mua đất hay không.

Cần nắm rõ thu nhập hiện tại và thu nhập dự kiến, nếu không đủ tạo số dư trả nợ, cần cân nhắc giảm chi phí hoặc nỗ lực tăng thu nhập.

Các khoản chi phí cố định cần chi trả: sinh hoạt cá nhân (tiền nhà ở, ăn uống, học tập, đi lại, du lịch giải trí); chi phí phát sinh (hiếu hỷ, ma chạy, sinh nhật,…), chi phí cho người thân như giáo dục con cái, chăm sóc bố mẹ và những chi phí khác (bảo hiểm, quỹ dự phòng,…)

Sau khi trừ đi các chi tiêu cố định, số tiền còn lại bạn có thể dùng để chi trả nợ mua nhà.

Tiếp theo, hãy trả lời câu hỏi nên vay ngân hàng theo hình thức nào.

Các hình thức vay ngân hàng chủ yếu

Vay vốn ngân hàng đã trở thành khái niệm khá quen thuộc với các doanh nghiệp, kể cả các cá nhân để giải quyết vấn đề liên quan đến tài chính như kinh doanh, đầu tư, mua sắm, học hành, du lịch, …

Cần cẩn trọng nắm rõ hai hình thức vay ngân hàng phổ biến sau:

Vay thế chấp

Đây là hình thức vay vốn truyền thống, thế chấp tài sản để được đảm bảo vay với lãi suất không quá cao. Tài sản dùng để thế chấp là chính bất động sản bạn đang định mua, hoặc là tài sản khác sở hữu giá trị tương đương.

Với hình thức này, bạn có thời hạn vay lâu dài, có thể đến 25 năm.

Ưu điểm

Bạn có thể vay được số tiền lớn trong thời gian dài, phụ thuộc vào giá trị của tài sản được mang ra thế chấp.

Mức lãi suất sẽ được tính thấp hơn so với vay bằng hình thức tín chấp.

Nhược điểm

Bạn cần đảm bảo có tài sản giá trị phù hợp như nhà, xe hơi,…

Nếu không đủ khả năng trả nợ lại cho ngân hàng, tài sản sẽ không thuộc quyền sở hữu của bạn mà chuyển sang ngân hàng.

Cần nhiều thời gian thẩm định do giá trị tài sản lớn, đồng nghĩa với việc hồ sơ sẽ kéo dài và phức tạp hơn.

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay ngân hàng mà không cần đến tài sản đảm bảo nên điều kiện hồ sơ được xét duyệt là độ tín nhiệm và tin cậy của bạn.

Ưu điểm

Bạn không cần đến tài sản đảm bảo, thủ tục vay đơn giản và thời gian nhanh chóng tùy thuộc vào uy tín của người vay. Ngân hàng sẽ đánh giá qua các thông tin của bạn như địa chỉ, việc làm, thu nhập mỗi tháng, lịch sử tín dụng,…

Đây là hình thức phù hợp nếu bạn cần một khoản không quá lớn nhằm bù đắp cho phần tài chính còn thiếu.

Nhược điểm

Vì không có tài sản phòng ngừa rủi ro và phát sinh các chi phí liên quan như chi phí thẩm định nên lãi suất sẽ cao hơn so với các hình thức khác.

Thời hạn vay vốn

Hiện nay, các ngân hàng đang hỗ trợ các gói vay thời gian từ 5 đến 25 năm, thậm chí có gói đặc biệt lên tới 35 năm.

Các gia đình khi quyết định mua nhà thường rất hiếm có đủ 100% khả năng thanh toán nên vấn đề tính toán lãi suất và thời gian vay vô cùng quan trọng.

Tùy thuộc vào tình hình tài chính cũng như khả năng trả nợ, người vay nên cân nhắc vay ngắn hay dài hạn. Đây là một câu hỏi rất quan trọng để xác định có nên vay ngân hàng mua đất hay không.

Thời gian vay ngắn (3-5 năm)

Khi vay ngân hàng tâm lý ai cũng mong nhanh chóng tất toán khoản vay, tránh phải trả lãi quá nhiều.

Lựa chọn hình thức vay ngắn hạn ưu điểm là giúp số tiền lãi chi trả ít hơn. Bù lại áp lực trả nợ cao sẽ đè nặng lên vai của người đi vay.

Nếu không chi trả đúng thời hạn, sẽ bị ngân hàng liệt vào nợ xấu, ảnh hưởng đến khả năng vay vốn tương lai không chỉ của bạn mà thậm chí của các thành viên khác trong gia đình.

Vay trong dài hạn và hãy trả nợ trước hạn

Hầu hết người vay ngân hàng mua nhà thông minh sẽ lựa chọn thời gian vay dài và hoàn trả nợ trước kỳ hạn. Khi phần dư nợ còn ít sẽ cân đối được với vốn và hoàn toàn có thể tất toán khoản vay trước kỳ hạn.

Đương nhiên, đi kèm với việc trả nợ trước kỳ hạn, bạn sẽ phải chịu chi phí do trả nợ trước kỳ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta không nên tiếc chi phí phát sinh khi trả nợ trước kỳ hạn (thường 2-4% phụ thuộc vào ngân hàng), đặc biệt trong trường hợp số lãi bạn trả thời kỳ sau vượt số tiền chi phí cho khoản nợ trước hạn.

Nên chọn ngân hàng nào để vay?

Để lựa chọn được ngân hàng phù hợp, cần dựa trên các tiêu chí sau: hạn mức cho vay, lãi suất, các khoản chi phí phát sinh khi vay (phí đăng ký, phí phạt trễ hạn, thanh toán trước hạn, phí bảo hiểm đối với tài sản đem ra đảm bảo,…); điều kiện, thủ tục vay, thời gian giải ngân,…

Cùng xem top 4 các ngân hàng uy tín sở hữu các chính sách hấp dẫn:

Ngân hàng BIDV

Mức cho vay: tối đa 100% tổng giá trị hợp đồng

Thời hạn: lên đến 20 năm

Lãi suất cập nhật hiện tại rất cạnh tranh, khoảng 7,3%/năm, sau ưu đãi tính bằng lãi suất tiết kiệm trong vòng 24 tháng + 3.2%, tính theo dư nợ giảm dần.

Thủ tục đơn giản, thuận tiện; phương thức trả linh hoạt, xử lý nhanh chóng.

Ngân hàng BIDV Việt Nam

Ngân hàng Bảo Việt

Mức cho vay: 85% tổng nhu cầu

Thời hạn: lên đến 20 năm

Giải ngân linh hoạt

Ngân hàng MBBank

Mức cho vay: 80% tổng nhu cầu

Thời hạn: lên đến 20 năm

Lãi suất cập nhật thời điểm hiện tại khoảng 9,2%/năm.

Thủ tục đơn giản, phương thức trả linh hoạt, xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Vietinbank

Mức cho vay: 80% tổng nhu cầu

Thời hạn: lên đến 20 năm

Lãi suất cập nhật thời điểm hiện tại khoảng 8,62-9,5%/năm.

Phương thức trả linh hoạt, có nhiều chương trình ưu đãi.

Điều kiện và thủ tục vay vốn

Một số điều kiện tối thiệu để được vay vốn ngân hàng có thể kể đến như: đủ năng lực pháp luật dân sự và hành vi dân sự; tuổi từ 20 cho đến 60 (nữ) và 65 (nam), hộ khẩu/KT3 tại địa điểm ngân hàng có trụ sở; tài chính đảm bảo trả nợ khoản vay, tài sản đảm bảo đáp ứng yêu cầu của ngân hàng,…

Các ngân hàng khác nhau có thể sẽ có thêm những yêu cầu riêng với mỗi sản phầm cho vay. Nhìn chung hồ sơ cần các giấy tờ như giấy đề nghị vay kiêm phương án trả nợ, CMND, sổ hộ khẩu/tạm trú; tài liệu để chứng minh thu nhập đem trả nợ, các tài liệu khác liên quan đến nhà đất cần mua, tài sản đảm bảo,…

Chú ý khi vay vốn ngân hàng mua đất

Có nên vay ngân hàng mua đất

Cần chú ý gì khi vay vốn ngân hàng mua đất?

Để chắc chắn có nên vay ngân hàng mua đất hay không, bạn cần nắm rõ những điều sau:

Lựa chọn nhà phù hợp

Hãy lựa chọn ngôi nhà có diện tích phù hợp cho các thành viên gia đình sử dụng. Một căn có diện tích quá lớn sẽ khiến bạn đau đầu với các khoản nợ không cần thiết.

Chủ đầu tư đất và ngân hàng uy tín

Hãy chọn mặt gửi vàng. Lựa chọn các bất động sản của chủ đầu tư uy tín cũng như vay vốn tại các ngân hàng có tiếng.

Sai lầm vay theo số tối đa ngân hàng cho vay

Nếu vay hết hạn mức theo con số ngân hàng đưa ra sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Cụ thể khi vay tiền càng cao sẽ phải trả lãi và khoản nợ gốc hàng tháng cao hơn.

Ví dụ, bạn vay ngân hàng 1 tỷ thời hạn 10 năm, lãi suát 12%/năm

Khi đó 1 tháng bạn cần trả:

Lãi suất hàng tháng (dựa vào dư nợ gốc) 1 tỷ x 12%/12 tháng = 10.000.000 VNĐ

Như vậy mỗi tháng bạn cần trả: 1 tỷ/120 tháng + 10.000.000 = 18,333,333 VNĐ

Tức là trong vòng 10 năm, bạn phải đảm bảo tháng nào sau khi trừ hét các chi phí, cần còn gần 20 triệu để trả ngân hàng, nếu không sẽ bị phạt quá hạn.

Nếu vay “quá tay”, đặc biệt trong tình hình nền kinh tế đi xuống trong dịch bệnh Covid 19, khiến nhiều người mất việc không xoay sở được đã bán lỗ, bán gấp để thoát khỏi đống nợ.

Cần nhìn vào thực tế, tránh lạc quan tính quá sát với thu nhập nếu bạn không muốn đối mặt với nhiều áp lực nặng nề trong cuộc sống. Con số 30-40% trên tổng giá trị căn nhà là thích hợp nhất. Ngoài ra, nên chuẩn bị khoản dự phòng cho riêng mình, không dồn tất cả chỉ để trả nợ

“Vay ngắn” để trả nhanh nợ

Tâm lý chung của mọi người là không muốn bị mắc nợ, đặc biệt trong trường hợp nợ qua các năm. Cho nên quyết định vay ngắn hạn thya vị dàn trải thời gian trả nợ.

Vậy có nên vay ngân hàng mua đất trong ngắn hạn?

Đồng ý là khi vay ngắn hạn, sẽ không phải chịu cảm giác trả nợ dài đằng trong nhiều năm, tuy nhiên, hãy cân nhắc đến việc dư nợ gốc cần trả sẽ lớn dẫn đến áp lực trong việc trả nợ mỗi tháng.

Do đó, nếu thu nhập chưa đủ cao để trả cả lãi và nợ gốc trong thời gian ngắn, bạn hãy kéo dài hơn thời gian vay đẻ giảm áp lực của bản thân khi trả nợ ngân hàng.

Không tìm hiểu cặn kẽ quy định lãi suất của ngân hàng

Bất động sản là tài sản có giá trị không nhỏ, cho nên ngân hàng và chủ đầu tư sẽ tung ra các gói ưu đãi đặc biệt để kích cầu.

Thậm chí, bạn sẽ nghe thấy cả gói vay ưu đãi lãi suất 0%!

Thực chất, thời gian ưu đãi cho lãi suất 0% sẽ kéo dài từ 12-24 tháng theo chính sách riêng của ngân hàng và chủ đầu tư. Sau đó, lãi suất sẽ thả nổi, có thể khoảng từ 11-12% trong 1 năm.

Lãi suất thả nổi thường được tính bằng lãi cơ sở hay lãi tiết kiệm, cộng với từ 3-4.5%.

Nếu bất cẩn bạn sẽ nhầm lẫn giữa lãi suất thả nổi và ưu đãi, kết quả tiền lãi các năm sau vượt khỏi khả năng chi trả.

Để tránh trường hợp này, hãy chủ động tìm hiểu thông tin, hỏi rõ cách tính lãi suất sau các kỳ điều chính để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho câu hỏi có nên vay ngân hàng mua đất hay không.

Phí phạt trả nợ trước thời hạn

Rất nhiều người khi tìm hiểu có nên vay ngân hàng mua đất hay không, thường bỏ sót mức phí trả trước hạn.

Khi vay ngân hàng, bạn sẽ cam kết không tất toán trước thời hạn, nếu không phải đóng phí trả trước hạn.

Công thức tính: (tỷ lệ phí khi trả trước thời hạn) x (số tiền trả trước)

Hãy nắm rõ thời gian quy định thời gian và lệ phí phạt khi chi trả hết nợ trức hạn.

Bạn hãy chú ý, lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng sẽ luôn luôn thấp hơn lãi suất khoản nợ vay ngân hàng. Hãy cân nhắc và tính toán thật kỹ để đưa ra quyết định chấp nhận khoản phạt và trả nợ trước hạn.

Kết luận

Chắc chắn, để trả lời được câu hỏi có nên vay ngân hàng mua đất hay không cần sự bàn bạc và thời gian suy tính cặn kẽ. Vay ngân hàng mua nhà thực chất sẽ góp phần tạo động lực để làm việc hiệu quả tăng thu nhập.

Nhưng hãy bình tĩnh để đưa ra quyết định thông minh giúp ngôi nhà trở thành động lực trong cuộc sống của bạn.

Tham khảo thêm bài viết:

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>