Đất BHK Là Gì? Quy Định Sử Dụng Đất?

0 Comments

Đất BHK là gì

Tháng Mười Hai 19, 2021 in Đất Nền

Đất BHK là gì? Đây là một trong các loại đất cơ bản được quy định trong luật đất đai. Cùng trumdatnen tìm hiểu chi tiết qua  bài viết sau đây.

Đất BHK là gì

Đất BHK là gì?. Định nghĩa một cách đầy đủ nhất thì BHK là loại đất trồng cây hằng năm, nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Người ta sử dụng BHK nhằm kí hiệu để phân biệt những nhóm đất khác nhau, giúp dễ dàng quản lí đất đai, người sử dụng khi nhìn vào kí hiệu cũng có thể nhận ra ngay ý nghĩa của nhóm đất mà mình đang sử dụng.

Có thể nói BHk là loại đất thường dùng để trồng những loại cây ngắn hạn. Thời gieo giống và thu hoạch không quá 1 năm. Chúng ta sử dụng đất với mục đích canh tác không thường xuyên hay chủ yếu là chăn nuôi , trồng lúa, trồng cỏ để phục vụ cho chăn nuôi gai cầm, hoặc canh tác các loại cây trồng hàng năm khác thì đều được tính là đất BHK.

Phân biệt đất bhk và một số loại đất khác

Nước ta được biết đến là đất nước nông nghiệp với diện tích hơn 70% là được bao bọc bởi rừng núi. Và kể từ khi nên kinh tế mở cửa thì nền nông nghiệp và công nghiệp của đất nước ngày càng phát triển.

Những rừng núi từ miền trung du đến đồng bằng, những mảnh đất đều được con người khai thác và tận dụng để phát triển kinh tế. Để kiểm soát và sử dụng hiệu quả đất thì nhà nước ta đã quy định về các thức sử dụng cho từng loại đất phù hợp với canh tác cũng như là đưa một bảng kí hiệu. Trong đó, mỗi loại đất đều có mã kí hiệu riêng. Hệ thống kí hiệu này được quy định rõ ở mục III, phụ lục số I của thông tư 25/2014/TT-BTNMT.

Đất BHK
Đất BHK

Dựa vào bảng kí hiệu ở trên, chúng ta có thể thấy mỗi loại đất đều có kí hiệu riêng để phân biệt được mục đích và khả năng sử dụng của chúng. Có thể thấy, chúng ta sẽ dễ bị nhầm lẫn bởi hai loại đât là đất trồng cây công nghiệp lâu năm và đất trồng cây công nghiệp ngắn hạn. Được kí hiệu lần lượt là LNC và BHK.

Thoạt đầu, nghe qua tên gọi chúng ta có thể dễ dàng cảm thấy là chúng có sự khách biệt rõ ràng. Tuy nhiên,  chúng ta sẽ dẽ bị nhầm lẫn bởi:

 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm ( LNC) là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này dùng để trồng các loại cây nông nghiệp có thời gian sinh trưởng được tính từ lúc gieo hạt cho đến khi thì hoặc kéo dài trên 1 năm. Tuy nhiên, nó vẫn được dùng cho các loại cây được thu hoạch hằng năm nhưng lại là cây lại được thu hoạch nhiều lần như : bưởi , nhãn, thanh long…
 • Đối với đất trồng cây nông nghiệp ngắn hạn (BHK): thì đương nhiên chúng sẽ được trồng bởi những loại cây có thời gian sinh trưởng tầm một năm, và điểm khác biệt đó là nếu người dân muốn thi hoạch tiếp cho năm sau thì bắt buộc họ phải gieo hạt lại và đợi nó sinh trưởng trở lại rồi mới thu hoạch như bắp, đậu phộng, đậu hà lan…. Nó khác hẳn so với những loại cây mà có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng thu được nhiều mùa vụ như thanh long, nho…

Tóm lại, điểm khác biệt lơn nhất giữa đất BHK và đât LNC đó chính là nằm ở loại cây trồng. Tùy vào mục đích sử dụng và mục đích thu hoạch thì người dân sẽ lựa chọn loại đất phù hợp để canh tác.

Bên cạnh đó, điểm cộng lớn nhất của hai loại đất này chính là việc nó còn được sử dụng để xây nhà ở. Và để có thể hợp thức hóa việc sử dụng nhóm đất này vào mục đích để ở thì  chúng ta cần phải thực hiện một số thủ tuch chuyển đổi nhất định.

Một số quy định liên quan đến việc sử dụng đất BHK

Thời hạn sử dụng đất BHK

Tóm tắt những quy định tại  Điều 125, Điều 126 của Luật đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất BHK chia làm hai khía cạnh:

 • Khía cạnh thứ nhất: Không giới hạn thời gian sử dụng đất và đối với những mảnh đất được cộng đồng đang sử dụng thì sẽ có tính ổn định lâu dài. Bên cạnh đó, trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất thì quy định cũng nêu rõ mốc thời gian cụ thể
 • Khía cạnh thứ 2: có thời hạn sử dụng:
 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 50 năm đối với những cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp để trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu hết thời hạn thuê đất như ở trên mà vẫn có nhu cầu sử dụng thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.
 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 5 năm đối với trường hợp thuê đất rơi vào quỹ đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích của địa phương.
 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 50 năm đối với những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp với mục đích làm thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc các tổ chức thuê đất sử dụng để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, lâm nghiệp… hay là các tổ chức thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư có vốn nước ngoài.
 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 70 năm đối với những tổ chức thuê đất để đảm bảo thực hiện dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, những dự án đầu tư vào địa phương có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc cơ sở vật chất còn yếu kém

Như vậy, bên cạnh việc đưa ra những quy định nhằm quản lí đất một cách chặt chẽ hơn thì nhà nước  cũng rất quan tâm  và bảo vệ quyền lợi cho người dân khi sử dụng đất để canh tác. Từ đó, người dân có thể yên tâm canh tác, tham giao sản xuất.

Không những thế, nhà nước còn xem xét gia hạn thêm thời gian sử dụng đất cho những mãnh đất đã hết thời hạn canh tác, cho thuê lại đất nếu như người dân có nhu cầu sử dụng tiếp.

Quy định về hạn mức giao đất BHK cho người dân

Về hạn mức giao đất trồng cây hàng năm thì nhà nước ta có những  quy định như sau:

–        Hạn  mức giao đất trồng cây hàng năm cho cá nhân, những  hộ gia đình không quá 3 hecta đối với đất thuộc đơn vị quản lí cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nằm trong khu vực miền Đông Nam Bộ và khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long.

–        Hạn  mức giao đất trồng cây hàng năm cho cá nhân, những  hộ gia đình không quá 2 hecta đối với đất thuộc đơn vị quản lí cấp  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngoại trừ những khu vực đặc biệt như Đông Nam Bộ hay là đồng bằng sông cửu long

Những quy định về chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư

Theo quy định cụ thể tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây hằng năm muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư phải có sự thống nhất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể:

UBND cấp huyện sẽ xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của cá nhân, hộ gia đình.

UBND cấp tỉnh sẽ xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của tổ chức.

Dựa vào vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của đơn vị cấp  huyện và theo nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét để  duyệt hồ sơ của bạn

Quy định về tách đất thửa đất BHk

Để tách đất BHK, chúng ta thỏa mãn được những quy định sau:

 • Mảnh đất mà người dân muốn tách cần phải có sổ đỏ hoặc ít nhất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .
 • Sử dụng đất phải phù hợp với mục đích quy hoạch của địa phương, phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Diện tích tách thử đất BHK phải phù hợp với điều kiện canh tác cũng như phong tục tập quán sinh hoạt của người dân

Có nên đầu tư vào đất BHK hay không?

Có thể thấy nhóm đất BHK được xếp vào nhóm đất nông nghiệp, với mục đích chính là trồng trọt. Cho nên việc sử dụng chúng sai mục đích có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng có thể chịu trách nhiệm pháp lí như: phạt hành chính, thu hồi đất, dỡ bỏ các công trình mà mình đã xây dựng… Chính vì thế mà nhiều người đắn đo trong việc đầu tư vào đất BHK.

Tuy nhiên, xét theo khía cạnh lâu dài và có kế hoạch cụ thể thì loại hình đầu tư này sẽ đem lại nguồn doanh thu vô cùng lớn. Bởi lẽ, tính chất ban đầu của loại hình đất này dùng để trồng trọt nên với một số vốn ở mức trung bình thì có thể đầu tư và sở hữu. Sau đó, chúng ta làm các thủ tục pháp lí để chuyển mục đích sử dụng của mảnh đất từ trồng trọt sang thổ cư thì giá trị sẽ tăng lên rất nhiều

Mặc khác, đã bước chân vào kinh doanh đầu tư bất động sản thì chúng ta cần tìm hiểu kĩ cũng như nắm vựng một số quy định và kiến thức cơ bản về lại hình bất động sản mà chúng ta đang bỏ vốn đầu tư. Vì cái gì vàng sinh lời nhiều thì đi kèm với chúng là không ít rủi ro tiềm ẩn. Đăc biệt là bất động sản nó liên quan đến vấn đề pháp lí và số tiền mà chúng ta đổ vào là không hề nhỏ.

Vậy nên, chúng ta cần tìm hiểu kĩ những thông tin liên quan đến tính  quy hoạch của mảnh đất. Nếu nhưn mảnh đất của chúng ta không nằm trong diện được quy hoạch thì có nghĩa là chúng ta sẽ không thể kinh doanh chúng ở hình thức là đất thổ cư.

Dẫn đến tình trạng không thể mua bán, làm đóng bang nguồn tiền của nhà đầu tư. Trong trường hợp, chúng ta mua đất để cho thuê lại thì thời gian mà chúng ta thu hồi vốn là rất lâu và không sinh lợi nhiều.

Tuy việc đầu tư đất BHK có nhiều rủi ro và nghi hoặc về khả năng sinh lời của nó. Nên Nhà Nước đã tạo điều kiện cho cả nhà đầu tư và những người dân sở hữu miếng đất có thể dùng đất BHK như là một món bất động sản có thể thế chấp để xoay vốn.

Để đáp ứng đều kiện thế chấp thì mảnh đất đó phải đáp ứng những điều kiện của những quy định về luật đất đai- Điều số 188 như sau:

 • Đất trồng cây hàng năm phải có đầy đủ Sổ đỏ và các giấy chứng nhận quyền sở hữu đất kèm theo.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Nếu thỏa mãn được các điều kiện trên, đất trồng cây hàng năm hoàn toàn có thể đem ra thế chấp vay vốn ngân hàng. Tuy vậy khi bước vào  thực tế, khá hiếm Ngân hàng thương mại tại Việt Nam nhận đất nông nghiệp để thế chấp cho vay.

Thông thường,  để tránh rủi ro các ngân hàng này chỉ cho vay thế chấp đối với đất thổ cư hoặc đất có quyền sử dụng lâu dài, có khả năng sinh lời cao. Trong trường hợp ngân hàng đồng ý cho vay thì khoản vay này  cũng bị giới hạn và thường rất thấp> Bên cạnh đó, mảnh đất đó còn  phải trải qua các cuộc thẩm định nghiêm ngặt, gây mất thời gian và rắc rối.

Do đó, để được ngân hàng đồng ý thế chấp cho vay vốn một cách nhanh chóng và dễ dàng nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu đất nên chuyển đổi đất trồng cây hàng năm thành đất thổ cư trước tiên.

Một số kinh nghiệm thực tiễn mua đất BHK sinh lời cao

Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm giúp cho chúng ta có thể tham khảo và vận dụng vào việc đầu tư đất BHK một các có hiệu quả:

 • Chúng ta phải có một nguồn vốn dự phòng vì việc đầu tư đất BHK mà muốn sinh lời phải cần có thời gian. Bởi lẽ, việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang thổ cư thì khá lâu nên chúng ta không nên nóng vội, cũng như có một nguồn dự trữ nhất định để không bị phụ thuộc và nguồn sinh lời từ đất BHK
 • Tìm hiểu thật kĩ các Thông tư, quy định của Nhà nước liên quan đến đất đai, mau bán và sử dụng đất BHK, những giấy tờ cần thiết và Cơ quan tiếp nhận hỗ trợ các khiếu nại, giải đáp thắc mắc về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất đai
 • Nắm rõ các thông báo về quy hoạch đất đai của đại phương- nơi chúng ta có dự định muâ đất BHK để biết được là bất động sản mà chúng ta đầu tư có nằm trong diện được quy hoạch hay không.

Kết luận

Có lẽ bài viết trên đây phần nào giải đáp cho chúng ta hiểu thế nào về đất BHK cũng như một số thông tin liên quan đến việc sử dụng và hợp thức hóa chúng. Chúng ta hiểu hơn về những  loại hình  đất nông nghiệp cũng như biết được kí hiệu của nhiều loại đất canh tác khác.

Đối với chủ sở hữu đất BHK, chúng ta hiểu hơn về cách thức canh tác loại đất BHK để canh tác đúng loại cây trồng phù hợp. Bên cạnh đó, chủ sở hữu cũng sẽ biết thêm một số quy định liên quan đến việc chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư khi có nhu cầu.

Đối với những nhà đầu tư bất động sản, thì đất BHK chính là loại hình đầu tư sinh lời nhưng cũng còn khá nhiều rủi ro cũng như là khả năng thu hồi vốn của nó so với việc đầu tư những loại hình bất động sản khác. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ và với số vốn ban đầu nhỏ thì đây cũng là lựa chọn hợp lí và cũng phù hợp với túi tiền của nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin mình đã liệt kê một cách cụ thể cho chúng ta. Việc nắm bắt cơ hội và đầu tư đúng lúc sẽ giúp chúng ta có được những khoản lợi nhuận nhất định. Vì vậy, chúng ta hãy là những người đầu tư thông minh trong việc sử dụng nguồn vốn của mình. Và quan trọng hơn alf đừng bỏ lỡ bài viết nào của trang.

Tham khảo bài viết:

Đất Thổ Vườn Là Gì? Quy Trình Lên Thổ Cư?

Đất dịch vụ là gì ? Thông tin mới nhất về đất dịch vụ

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>