Đất Công Cộng Đô Thị Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Về Đất Công Cộng Đô Thị

0 Comments

Kiến thức về đất công cộng đô thị là gì

Đất công cộng đô thị là một thuật ngữ không quá khó hiểu đối với đa số mọi người, tuy nhiên để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi mua và sử dụng loại đất này thì chúng ta cần thực sự hiểu đất công cộng đô thị là gì? Những quy định liên quan về đất công cộng đô thị. Bài viết sau đây sẽ là lời giải dành cho bạn!

Đất công cộng đô thị là gì?

Đất công cộng đô thị là gì? Đất công cộng đô thị được hiểu đơn giản là đất công cộng nằm trong các khu đô thị, dùng để xây dựng các công trình, hệ thống hạ tầng phục vụ nhu cầu sử dụng của cư dân tại khu đô thị đó.

Ví dụ: Đất để xây dựng trường học, chợ dân sinh, công viên, khu vui chơi, bệnh viện, bãi rác, nhà tang lễ, nhà hỏa táng,…

Đất công cộng đô thị là gì?

Đất công cộng đô thị là gì? Đất công cộng dùng để xây công viên trong khu dân cư

Đất công cộng đô thị bao gồm những loại nào?

Đất công cộng đô thị được phân loại tùy vào mục đích xây dựng, cụ thể là:

 • Đất để xây dựng các công trình đi lại như đường giao thông, cầu cống, vỉa hè, nhà ga, bến cảng, bến xe,…
 • Đất để xây dựng các công trình lớn như nhà máy cấp điện, nhà máy cấp nước, trạm biến thế, trạm khí tượng, đê đập, đường dẫn xăng dầu khí,…
 • Đất để xây dựng các công trình phục vụ dân cư như trường học, bệnh viện, công viên, bãi rác, nghĩa trang,… 

Đất Công Cộng Đô Thị xây đường sá

Đất công cộng đô thị là gì?

Ba kiểu bố trí hệ thống công trình công cộng trên đất công cộng đô thị

Hệ thống công trình công cộng trong các khu đô thị mới được bố trí theo 03 kiểu:

 • Công trình công cộng độc lập: Các công trình này là các công trình có chức năng phục vụ rõ ràng. 

Ví dụ: Trung tâm thương mại, nhà văn hóa, khách sạn, chợ,… được bố trí dọc theo các trục đường chính để tạo điểm nhấn.

 • Công trình công cộng kết hợp ở tầng 1 và 2 của tòa nhà cao tầng: Các công trình này thường là văn phòng, phòng kinh doanh nhỏ, showroom, siêu thị nhỏ,…
 • Công trình công cộng loại hỗn hợp: Đây là loại kết hợp đa chức năng các công trình phục vụ cộng đồng thành một công trình lớn. 

Đây là một loại hình mới cần nghiên cứu và đầu tư vì nó có nhiều ưu điểm như tiết kiệm quỹ đất, thuận tiện cho việc sử dụng và khai thác quản lý. 

Đất Công Cộng Đô Thị trong khu dân cư

Đất công cộng đô thị là gì? Hệ thống công trình công cộng trong các khu đô thị mới

Quy định về đất công cộng đô thị bạn nên biết

Đất công cộng đô thị thuộc đất công cộng, vì thế nên những quy định sử dụng đất công cộng đô thị cũng chính là những quy định sử dụng đất công cộng.

 • Theo Điều 155 Luật Đất đai (2013), việc sử dụng đất vào mục đích công cộng thì phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị tại địa phương, đồng thời phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng phải phân định rõ đây là đất xây dựng các công trình công cộng có mục đích kinh doanh hay là không có mục đích kinh doanh.
 • Đối với đất xây dựng các công trình nhằm mục đích kinh doanh thì Nhà nước sẽ cho thuê đất (thu tiền thuê đất hằng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần) theo quy định tại Điều 56 Luật đất đai (2013).
 • Đối với đất xây dựng các công trình không nhằm mục đích kinh doanh thì Nhà nước sẽ giao đất mà không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 54 Luật Đất đai (2013).
 • Chỉ Nhà nước mới có quyền giao đất công cộng cho nhà đầu tư thi công và quản lý.

Đất Công Cộng Đô Thị làm công viên

Đất công cộng đô thị là gì? Những quy định về đất công cộng đô thị

4 câu hỏi thường gặp về đất công cộng đô thị

Để giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về đất công cộng đô thị là gì, sau đây là một số câu hỏi thường gặp xoay quanh việc mua và sử dụng loại đất này.

Đất công cộng đô thị có mua được không?

Chúng ta hoàn toàn có thể mua đất công cộng đô thị nằm trong quy hoạch, với điều kiện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

Tuy nhiên khả năng đất bị thu hồi là rất cao, vì trong tương lai đây là phần đất sẽ được Nhà nước quy hoạch, với mục đích xây dựng các công trình công cộng phục vụ cho cư dân ở khu đô thị đó.

Đối với trường hợp đã hoàn tất giao dịch buôn bán đất, người mua phải sử dụng mảnh đất này với mục đích phù hợp với quy định tại địa phương.

Đất công cộng đô thị có quy hoạch được cấp phép xây dựng hay không?

Nếu ban đầu bạn mua đất với gắn với mục đích xây dựng công trình công cộng chẳng hạn như trồng cây lâu năm, và được Nhà nước cấp phép xây dựng, nhưng sau này bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất để xây nhà ở, thì cần được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục chuyển giao mục đích sử dụng đất.

Đối với trường hợp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận yêu cầu chuyển giao mục đích sử dụng, thì bắt buộc bạn phải sử dụng đất với mục đích được quy định ban đầu là trồng cây lâu năm.

Nói tóm lại, đất công cộng đô thị có quy hoạch được cấp phép xây dựng hay không thì còn tùy thuộc vào mục đích xây dựng và quyết định của cơ quan chức năng.

Có khả năng bị thu hồi khi đã mua đất công cộng đô thị hay không?

Chúng ta nên biết rằng việc mua được đất công cộng đô thị không đồng nghĩa với việc toàn quyền sử dụng đất. Tùy vào những trường hợp khác nhau mà việc thu hồi có được thực hiện hay không.

Chẳng hạn như bạn sử dụng đất với mục đích công cộng phục vụ phát triển an ninh quốc phòng hay kinh tế xã hội thì khả năng đất bị thu hồi sẽ thấp. 

Nhưng nhìn chung, đa số trường hợp là loại đất này có khả năng sẽ bị thu hồi khi Nhà nước thực hiện quy hoạch. 

Có nên mua đất công cộng đô thị không?

Qua việc giải thích đất công cộng là gì cùng việc giải đáp thắc mắc về việc mua và sử dụng đất công cộng đô thị trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã có riêng cho mình một đáp án là có nên mua loại đất này hay không. 

Quyết định sẽ tùy thuộc vào sự cân nhắc của các bạn, nhưng trước khi lựa chọn mua loại đất công cộng đô thị, bạn nên lưu ý về quy định khi sử dụng đất, khả năng bị thu hồi khi đã mua đất, cũng như những yếu tố khác đã được đề cập phía trên, để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có nhé!

Lời kết

Hiểu rõ về đất cũng như là nắm được các quy định về loại đất là một công việc hết sức cần thiết trước khi mua một mảnh đất nào đó. Hi vọng qua những thông tin chi tiết về đất công cộng đô thị là gì trên đây đã mang đến những kiến thức hữu ích cho mọi người, đặc biệt là những bạn đọc đam mê về bất động sản.

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>