Đất HNK Là Gì? Có Được Xây Nhà Không?

0 Comments

Tháng Mười Hai 2, 2021 in Đất Nền

Đất HNK là gì? Cùng trumdatnen tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Đất HNK là gì ?

HNK là ký hiệu cho loại đất trồng cây hàng năm khác, thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Mục đích sử dụng của đất HNK là: trồng các loại cây nông nghiệp ngắn hạn. Cụ thể là những loại cây có thời gian gieo trồng và thu hoạch không quá 1 năm. Chẳng hạn như cây hoa màu, mía, đay, dâu tằm, cói…

Trong nhóm đất nông nghiệp, ngoài đất HNK có nhiều loại kí hiệu khác nhau được chia ra. Ví dụ: Đất chuyên trồng lúa nước (LUC), đất trồng lúa nước còn lại (LUK), đất lúa nương (LUN), đất bằng trồng cây hằng năm khác (BHK), đất trồng cây lâu năm (CLN)…

Tham khảo tại đây để hiểu rõ hơn về đất nông nghiệp.

Tham khảo bảng các loại ký hiệu đất nông nghiệp sau:

Nhóm đất nông nghiệp Kí hiệu
Đất chuyên trồng lúa nước LUC
Đất trồng lúa nước còn lại LUK
Đất lúa nương LUN
Đất bằng trồng cây hàng năm khác BHK
Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác NHK
Đất trồng cây lâu năm CLN
Đất rừng sản xuất RSX
Đất rừng phòng hộ RPH
Đất rừng đặc dụng RDD
Đất nuôi trồng thủy sản NTS
Đất làm muối LMU
Đất nông nghiệp khác NKH

 

Mục đích sử dụng đất HNK là gì ?

Ngoài việc tìm hiểu về khái niệm của đất HNK là gì ? Nhiều độc giả còn thắc mắc về mục đích sử dụng của đất

Để dễ hình dung nhất thì đất HNK là một loại đất được sử dụng chủ yếu để trồng các cây nông nghiệp có thời hạn ngắn. Thời gian gieo trồng và thu hoạch cây dưới 1 năm như: khoai, ngô, lúa…

Những điều cần biết về đất HNK

Phân biệt giữa đất HNK và đất CLN

Đối với nhiều người chưa thể phân biệt các loại đất nên khi tìm hiểu về đất HNK chắc chắn câu hỏi đặt ra sẽ là đất HNK là gì? Sự khác nhau giữa đất HNK và một số đất khác ? Đây là những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về đất nông nghiệp

đất HNK

Đất HNK và đất CLN đều nằm trong nhóm đất nông nghiệp nên sẽ khiến người khó phân biệt được sự khác nhau. Điểm khác nhau giữa chúng ở đây là mục đích sử dụng:

Đất HNK ( đất trồng hàng năm khác nhau): Đất này dành cho các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn hạn. Thường kéo dài không vượt quá 1 năm. Các loại cây như: mía, ngô,khoai… Các loại cây này được gieo trồng luân phiên theo mùa và thu hoạch theo vụ.

Đất CLN ( đất trồng cây lâu năm): Đất này cho các nhóm cây trồng có thời gian phát triển và sinh trưởng vượt trên 1 năm. Những loại cây này sẽ được chăm sóc và thu hoạch kéo dài nhiều năm. Ví dụ một số loại như: cây lấy gỗ lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu lâu năm,…..

Thời hạn sử dụng đất HNK là bao lâu ?

Không có bất cứ quy định nào về việc sử dụng đất HNK hay thời hạn của sử dụng đất. Chủ sở hữu có thể sử dụng đất HNK cho đến khi về phía địa phương thay đổi về vấn đề quy hoạch. Chẳng hạn như việc chuyển đổi đất HNK thành đất ở.

Đất HNK có chuyển đổi sang đất ở được không ?

đất HNK

 • Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang thành đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất thổ cư.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất.

Đất HNK có xây nhà được không ?

Để giải đáp về vấn đề đất HNK có được phép xây nhà trên đất này không? Thì câu trả lời là có. Nhưng bạn cần lưu ý rằng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây mỗi năm sang đất để ở phải thực hiện thủ tục chuyển đổi hợp pháp với mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp.

Đất HNK sẽ được phép xây nhà khi bạn hoàn thành thủ tục chuyển đổi sang đất ở. Song song với việc đó là được nhà nước có thẩm quyền cấp phép và phê duyệt

Tham khảo thủ tục chuyển đất HNK sang đất ở 

đất HNK

Hồ sơ xin chuyển đổi đất HNK sang đất ở

Hồ sơ đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK sang đất ở gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất.

Quy trình đăng ký chuyển đổi đất HNK

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ cho Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận, kiểm tra và xem xét hồ sơ có hợp lệ hay không. Quá trình kiểm tra, sửa đổi, bổ sung hồ sơ sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày.

Bước 3: Xử lý, giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác minh thực địa nếu cần thiết. Sau đó xác nhận vào đơn đăng ký, giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.

Cuối cùng là chỉnh lý và cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính của địa phương.

Thời hạn xử lý thường không quá 15 ngày với vùng đồng bằng, không quá 25 ngày đối với vùng miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Phí chuyển đổi đất HNK

Theo quy định của nhà nước, cách tính chi phí chuyển đổi như sau:

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp) – (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Có nên mua đất HNK để đầu tư ?

đất HNK

Ưu điểm khi đầu tư đất HNK

Đất HNK có nguồn cung cấp phong phú, giá thành bán ra rẻ hơn rất nhiều so với loại đất thổ cư. Từ đó chủ đầu tư không cần bỏ số vốn quá nhiều cũng như công sức tìm kiếm 

 Đất HNK còn có tiềm năng sinh lời lớn hơn và dễ để thanh khoản nếu nằm gần khu vực đông dân cư. Ngay sau khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang đất ở thành công, các nhà đầu tư sẽ có được khoản lãi không hề nhỏ.

Nhược điểm khi đầu tư đất HNK

 • Đầu tiên, đất HNK thường có diện tích lớn nên giá bán cũng không hề thấp thích hợp với các nhà đầu tư có có sẵn nguồn vốn lâu dài. Hình thức đầu tư là mùa đợi cơ hội chuyển đổi lên đất thổ cư, phân lô bán nền.
 •  Nếu nhà đầu tư chạy theo hiện tượng sốt đấy hay sử dụng phần lớn là các nguồn vốn đi vay thì rủi ro là rất lớn. Có nhiều.     trường hợp chưa thể chuyển đổi được mục đích sử dụng đất thì thị trường đã chững lại. Nhà đầu tư khó có thể sang nhượng. Đặc biệt với tình hình Covid hiện nay, các nhà đầu tư có thể rơi vào hoàn cảnh vỡ nợ.
 • Thứ hai, nhà đầu tư sẽ tìm mua đất HNK nhằm đón dự án mới có quy hoạch theo đô thị ở khu vực đó lại không triên không như mong muốn hay dự định ban đầu. Lúc đó nhà đầu tư đành phải ngậm ngùi 
 • Thứ ba, nếu như nhà đầu tư chọn mua đất HNK không thuộc khu vực được quy hoạch thành đất ở thì coi như nguồn vốn rơi vào tình trạng đóng băng rất lâu. Giải pháp đưa ra là chuyển hướng đầu tư sang trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê với giá thấp.
 • Thứ tư, nếu không may vừa mua lại thuộc diện giải tỏa thì nhà đầu tư chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Đất một khi bị thu hồi thì khoản đền bù không đáng kể, mất cơ hội thu lợi nhuận.
 • Do vậy, có khá nhiều các rủi ro có thể làm các nhà đầu tư rơi vào cảnh nợ nần. Việc mua đất HNK để sinh lời cần được cẩn trọng cân nhắc kỹ lưỡng.

Những lưu ý khi mua đất HNK 

đất HNK

Các nhà đầu tư khi tìm mua đất HNK để đầu tư, phải lưu ý tầm quan trọng của vị trí đất. Nếu ở vị trí gần các khu dân cư thì cơ hội sinh lời sẽ cao. Hoặc có thể thấy những yếu tố dự đoán nơi này có thể hình thành cộng đồng dân cư trong tương lai. Có như vậy, khi chuyển đổi thành đất thổ cư sẽ dễ thanh khoản hơn và có lợi nhuận cao.

Xác minh khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở

Khi mua đất HNK với mong muốn chuyển đổi mục đích sang đất ở. Việc cần làm trước hết là bạn phải xác minh được khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở. Quy hoạch này cũng đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Để xác minh, bạn có thể tìm đến UBND quận/huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Xác minh mảnh đất đủ điều kiện chuyển đổi sang đất ở

Việc chuyển đổi đất HNK sang đất ở chỉ được phê duyệt khi mảnh đất đáp ứng đủ điều kiện sau:

Điều 106 Luật đất đai năm 2013, khi chuyển nhượng đất nông nghiệp cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, mảnh đất cũng cần đảm bảo trong thời hạn sử dụng. Hoặc không xảy ra tranh chấp hay bị kê biên bản để thực hiện thi hành án.

Thương lượng về phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK, chủ sở hữu sẽ phải trả một khoản phí. Bao nhiêu tùy thuộc theo quy định của từng địa phương. Vì vậy, bạn có thể thương lượng trước với người bán về giá bán mảnh đất đã gồm một phần chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng mua bán đất

Luật đất đai 2013 quy định tại khoản 3 điều 167, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được công chứng và chứng thực của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

UBND cấp xã, cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất.

Kết Luận 

Trên đây là bài viết chia sẻ tới quý độc giả muốn tìm hiểu chi tiết về đất HNK . Hy vọng quý độc giả sau khi đọc xong sẽ có cái nhìn bao quát và chi tiết nhất. Với sự tiềm năng của đất HNK quý độc giả hãy xem xét kỹ lưỡng từ đó có thể quyết định đầu tư một cách sáng suốt nhất. Theo thông tin được tổng hợp từ trumdatnen.

Tham khảo các bài dưới đây để biết thêm về một số các loại đất nền

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>