Đất Nền Phân Lô Là Gì? Kinh Nghiệm Mua Đất

0 Comments

Tháng Mười Hai 19, 2021 in Đất Nền

Thực chất “đất nền phân lô” là gì? Và những điều xoay quanh “đất nền phân lô” như thế nào? Các qui định, thủ tục bắt buộc tuân theo để đảm bảo khi mua đất nền phân lô là gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những khái niệm đó và từ đây bạn có thể dễ dàng hiểu những gì về đất một cách dễ dàng hơn!

Đất nền là gì?

Từ dùng nhiều nhất trong mua bán đất đai phải nhắc tới hai chữ “đất nền”. Nó cũng là một khái niệm gốc rễ để xuất hiện nhiều thuật ngữ khác.

Đất nền là loại đất tự nhiên, chưa chịu tác động của con người như đào bới, khoan sâu, tạo các công trình,… Nói đơn giản là nó còn nguyên như lúc mới xuất hiện từ thuở sơ khai.

Chính đặc tính còn nguyên đó nên đất nền được nhiều người ưa chuộng. Do chưa từng khai phá, gây ra bất kì tổn hại nào nên đất nền đảm bảo an toàn để xây nhà ở, xây các đô thị, xây nhiều chung cư, công trình,…

Đất nền gồm nhiều loại khác nhau với nhiều tính chất phức tạp. Nhưng nhìn chung thì gồm ba loại chính: Đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề.

Đất Nền Phân Lô Là Gì?

Đầu tiên là đất nền dự án: Dùng để thực hiện các dự án như chung cư, đường xá, Khu vui chơi, khu tham quan, khu du lịch,… Các mảnh đất nền dự án không nhất thiết phải dính liền nhau tạo thành một cụm. Chúng có thể phân bố lộn xộn với diện tích cũng không giống nhau.

Ví dụ như: các dự án khu đô thị, khu vui chơi hay là các công trình, khu sinh thái thuộc nhà nước: Làm đường,…

Thứ hai là đất nền thổ cư: theo pháp luật gọi là phi nông nghiệp. Tức là không được dùng chuyên để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản hay bất kì mục đích chuyên sản xuất sản phẩm nông nghiệp nào. Đất nền thổ cư là loại đất dùng để ở, là xây nhà ở.

Thứ ba là đất nền liền kề: là loại đất liền kề, nằm sát bên nhau dùng cho các dự án đồng nhất, diện tích được chia đều ra, các mảnh đất nền liền kề đều có kích thước như nhau.

Ví dụ như: các bạn thấy các nhà giống như nhau trên một đoạn đường đô thị, cái đó gọi là nhà liền kề, sản phẩm của đất nền liền kề. Với kích thước như nhau và được triển khai đồng nhất nên nhìn chúng đều giống nhau.

Đất nền phân lô là gì?

Đất nền phân lô thuộc đất nền thổ cư. Mảng đất thổ cư rộng lớn được tách thửa ra thành các lô và có thể mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng.

Đất Nền Phân Lô Là Gì?

Phân lô tức được chia ra thành các phần. Nhưng đất nền phân lô không phải đất nền liền kề.

So sánh khác biệt của hai khái niệm này:

Thứ nhất, Diện tích, qui mô: Trong khi đất nền liền kề có kích thước các phần bằng nhau thì đất nền phân lô lại có kích thước không bằng nhau. Mỗi một lô đất thuộc đất nền phân lô có thể có kích thước khác nhau.

Thứ hai, Qui hoạch và khai thác đất nền: Trong khi các phần của đất nền liền kề phải đồng nhất khai thác, xây dựng, kiến trúc giống nhau thì đất nền phân lô lại không cần phải như vậy. Các phần khác nhau của đất nền phân lô có chủ riêng và họ không chung tiến độ. Có thể lô 1 đã xây xong nhưng lô 2 vẫn đang lên kế hoạch là hoàn toàn bình thường.

Thứ ba, Giá cả: Đất nền liền kề thường đắt hơn đất nền phân lô (còn tùy thuộc vào vị trí, thuận lợi,…)

Tóm lại, hiểu đơn giản: Đất nền phân lô là đất nền thổ cư sau khi được tách thửa vẫn phải phục vụ mục đích xây nhà hoặc xây lên để kinh doanh,… Đất nền phân lô thường là hình thức cá nhân.

Qui định của nhà nước về mua, bán đất nền phân lô

Do hiện nay việc mua bán đất đai trở nên quá phổ biến, nảy sinh nhiều vấn đề ngang trái. Càng có nhiều người ngang nhiên buôn bán trái phép. Chính vì thế chúng ta cần nắm rõ qui định, thủ tục của nhà nước về mua, bán đất nền phân lô.

Về qui định mua, bán đất nền phân lô:

Chủ (người bán) bán đất nền phân lô cho khách (người mua) cần làm theo các bước: Công bố thông tin, truyền đạt để người mua nắm rõ các thông tin về lô đất đó. Tiếp tới cần thực hiện các thủ tục theo đúng pháp luật.

Thứ nhất, điều kiện để chủ (người bán) có thể bán đất nền phân lô cho khách (người mua) được nêu lên ở khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013.  Gồm có 4 điều kiến sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trừ 2 trường hợp tại khoản 3 điều 186 và khoản 1 điều 168).

Trên đất đó không xảy ra bất kì chanh chấp nào.

Quyền sử dụng đất không kê biên đảm bảo thi hành án.

Khi bán đất vẫn trong thời hạn sử dụng.

Đất Nền Phân Lô Là Gì?

Thứ hai, Điều kiện để đất nền phân lô được rao phân lô, bán nền tại khoản 1 điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Gồm có:

Đất nền phân lô phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương (cấp huyện)

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Gồm các công trình,hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt; phải đồng điệu, kết nối được với khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự tạo nhà ở.  Phải cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án.

Ứng vào thực tế, sau khi đáp ứng được các điều kiện đó, tức chủ đầu tư đã phải làm được những điều sau:

Một, việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt chắc chắn phải hoàn thành;

Hai, Trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần đảm bảo không có vấn đề gì về kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Ba, chắc chắn cung cấp các dịch vụ thiết yếu (điện, nước, thoát nước, thu gom rác thải); phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đến đất đai của dự án một cách hoàn chỉnh và có giấy tờ chứng nhận.

Thủ tục trong mua, bán đất nền phân lô

Trước khi mua bán, bạn nên nói chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ liên quan chẳng hạn: giấy phép hoạt động của tổ chức kinh doanh bất động sản, quyết định của Ủy ban nhân dân chấp thuận dự án đầu tư, hay là quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500,… và có nên kiểm tra tình trạng trên thực tế để hạn chế bớt rủi ro không cần thiết.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư, đến chi cục thuế kê khai, đóng các loại thuế thuộc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tiếp đến, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Văn Phòng đăng ký đất đai.

Nếu bạn nhận chuyển nhượng từ hộ gia đình, cá nhân theo hình thức tách thửa đất thì bạn tìm hiểu trước về mảnh đất tại Văn phòng đăng ký đất đai /Văn phòng công chứng ở địa phương để kiểm tra xem thực tế mảnh đất nền phân lô đó có đang bị tranh chấp, thế chấp, bị kê biên,…

Đất Nền Phân Lô Là Gì?

Nếu không có vấn đề gì, hai bên có thể thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Hoàn thành các thủ tục để được sang tên.

Thủ tục mua đất nền phân lô:

Đầu tiên, Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Kế đến, Kê khai nghĩa vụ tài chính tại chi cục thuế nơi có đất.

Cuối cùng, đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký đất đai.

Lưu ý:Thời hạn đăng kí sang tên là 30 ngày, ngày được tính kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.  Chỉ khi đăng kí vào sổ địa chính thì mới được coi là chuyển nhượng hoàn tất. Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Một số lưu ý khi quyết định mua đất nền phân lô

Chủ đầu tư uy tín là lựa chọn tốt.

Hiện nay, có rất nhiều thông tin trôi nổi trên thị trường. Có những khu đất nền phân lô quá rẻ, rẻ hơn nhiều so với thực tế. Những thông tin đó làm nhiễu đi các thông tin thật. Vì cái gì rẻ mà chẳng “hot”! Chính vì thế, bạn không nên thấy rẻ mà nhao vào, tránh tốn thời gian cho việc không khả thi.

Các chủ đầu tư uy tín là sự lựa chọn tốt cho chúng ta. Họ có đủ về năng lực tài chính, nhiều phần uy tín, đảm bảo hơn.

Các vấn đề giấy tờ, hồ sơ pháp lí cần cẩn thận, rõ ràng.

Giấy tờ giao dịch vô cùng quan trọng cho việc đưa ra quyết định liệu có nên mua hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ lô đất nền mà mình muốn mua đã cung cấp nhiều thông tin hay chưa, các thông tin đó có giấy tờ xác nhận hay không?

Một lưu ý nữa đó là nên ưu tiên cho đất nền phân lô đã có sổ đỏ để nếu không may sau này có vấn đề tranh chấp bạn còn có thể nhận tiền bồi thường.

Đối với đất nền phân lô, chúng ta cần tìm hiểu kĩ xem có giấy tờ cần thiết nào,…

Nói không với đất nền sổ chung

Đất nền sổ chung do nhiều người cùng dùng thì sẽ dễ có những vấn đề không đáng có, nhiều tranh chấp,… Tốt nhất nên có sổ riêng, tuy có thể phải lòng vòng qua nhiều phân đoạn nhưng sẽ có lợi về lâu về dài.

Kết luận

Đất nền phân lô là một trong các loại đất được mua bán nhiều nhất hiện nay. Việc nắm bắt, hiểu biết các thông tin về đất nền phân lô là rất quan trọng!

Hi vọng bài viết này từ trumdatnen có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết!

Bài đọc tham khảo:

Thị Trường Đất Nền Bình Tân Có Lý Tưởng Để Đầu Tư ?

Đất Nền Stella Mega City Cần Thơ Có Ưu Điểm Gì?

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>