Đất Quy Hoạch Là Gì? Quy Định Về Đất Quy Hoạch

0 Comments

đất quy hoạch là gì 2021

Tháng Mười Hai 19, 2021 in Đất Nền

Chắc hẳn trong số chúng ta sẽ không còn quá xa lạ với cụm từ “đất quy hoạch” trong giới bất động sản. Vậy đất quy hoạch là gì? Việc có nên mua đất thuộc trong quy hoạch hay không? Để trả lời những câu hỏi đó, bài viết này sẽ đem đến cho độc giả những thông tin cần thiết cho bạn đọc về vấn đề này và những lưu ý cần biết.

Đất quy hoạch là gì

Đất quy hoạch là gì?

Khái niệm được quy định tại Khoản 2, 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có thể hiểu như sau: Quy định về việc quy hoạch đất, sử dụng đất là việc phân bổ, khoanh vùng theo từng không gian sử dụng và tùy theo từng mục tiêu để phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường và thích ứng với điều kiện khí hậu trên cơ sở tiềm năng về đất đai cũng như nhu cầu sử dụng các ngành, lĩnh vực của từng vùng kinh tế – xã hội khác nhau và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian cụ thể.

Với định nghĩa nêu trên có thể hiểu việc quy hoạch đất là lập kế hoạch cho việc sử dụng đất ở mỗi địa phương, tùy theo mục đích sử dụng và khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch là vùng đất thuộc kế hoạch cho việc sử dụng đất đó. 

Một số ví dụ về quy hoạch đất đai như: Quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch đất trồng cây, quy hoạch đất ở khu dân cư v.v… 

đất quy hoạch là gì năm 2021

Để dễ dàng trong việc tìm hiểu chức năng của các loại đất và mục đích sử dụng đất của mỗi người là khác nhau nên Nhà nước đã phân chia chức năng của từng loại đất theo các màu sắc khác nhau một cách cụ thể giúp mọi người có thể dễ dàng theo dõi.

Mục đích của việc quy hoạch này là nhằm hoạch định chính sách, phát triển kinh tế khu vực và đảm bảo ở mức cao nhất trong việc quản lý quỹ đất có hiệu quả. Việc làm này chính là cơ sở để Nhà nước thực hiện công việc giao đất, cấp quyền sử dụng đất, và các vấn đề khác liên quan đến việc sử dụng đất.

Những lưu ý về đất quy hoạch cần biết

Thứ nhất, đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 có quy định về việc chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, v.v…Để có thể sở hữu đất quy hoạch, người sở hữu cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Phải sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu;
  • Khu vực đất đai không trong quá trình có tranh chấp;
  • Đất đai không bị biên kê đảm bảo cho việc thi hành án;
  • Đất đai vẫn còn thời hạn sử dụng.

Đối với đất quy hoạch nhưng chưa có sự quyết định của Nhà nước về việc thu hồi thì chủ sở hữu đất đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên vẫn sẽ có quyền chuyển nhượng. Trong trường hợp khi mua đất nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thu hồi thì người sở hữu đất sẽ thực hiện việc bồi thường theo quy định. Thêm vào đó các yêu cầu cho việc hoàn tiền hoặc khởi kiện sẽ không được đáp ứng.

Thứ hai, cách để nhận biết đất có đang trong quy hoạch hay không?

Tùy theo mỗi địa phương mà vấn đề quy hoạch cũng sẽ có những khác nhau về mặt thời gian. Thêm vào đó, vấn đề quy hoạch có thể được công khai hoặc không được công khai vì thế nên việc xác định được đất có thuộc quy hoạch hay không là việc không hề dễ dàng. Dưới đây là một số cách để tìm hiểu rõ về thông tin quy hoạch đất hay không?

  • Trước hết bạn cần kiểm tra sổ hồng hoặc sổ đỏ, bởi trong phần ghi chú của sổ đỏ/ hồng thường có thông tin ghi chú về việc quy hoạch, lô đất này thuộc diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định sở hữu, mua mảnh đất đó thì bạn cần xem xét các thông tin có phù hợp với bản thân không.
  • Sau đó, nếu bạn cảm thấy chưa chắc chắn thì bạn có thể nhờ đến các công ty về nhà đất hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra về thông tin đất quy hoạch một cách chính xác nhất. 
  • Ngoài ra, nếu không cần gấp thì bạn có thể xin xác nhận từ khoảng 10-15 ngày (tùy theo mỗi địa phương) để xin xác nhận của cơ quan thẩm quyền chứng nhận quy hoạch phần đất mà bạn có ý định mua.

Thứ ba, lưu ý về thời hạn thu hồi đất

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai 2013 có quy định: Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Nếu cơ quan điều chỉnh không tiến hành thì người sở hữu có thể thực hiện các quyền cơ bản của người sở hữu đất mà không bị liên lụy đến các thủ tục pháp lý. 

Đất trong quy hoạch có nên mua hay không?

Để trả lời câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào mục đích và khả năng, điều kiện của mỗi cá nhân. Ví dụ như bạn có ý định mua một mảnh đất để sinh sống lâu dài nhưng mảnh đất ấy nằm trong khu vực quy hoạch để làm công viên hoặc làm mục đích khác thì việc xây nhà tại đây sẽ gặp khó khăn bởi khi đang sử dụng đất có thể dễ bị thu hồi để sử dụng đất đúng với mục đích quy định.

đất quy hoạch là gì

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư mạo hiểm thì bạn có thể tham khảo những khu đất này để kinh doanh, không phải mục đích lâu dài thì bạn có thể thử. Như vậy, việc đầu tư cho đất thuộc khu vực quy hoạch vừa mang lại cho bạn những cơ hội tốt nhưng cũng tồn tại những rủi ro tiềm ẩn, vì thế người mua đất cần phải có những tìm hiểu rõ ràng về quy hoạch khu vực đất của mình. Từ việc tìm hiểu ấy bạn có thể đưa ra những kết luận phù hợp nhất và tránh được những tranh chấp không đáng có sau khi đã ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Thông thường những lô đất trong quy hoạch sẽ không được cấp sổ đỏ. Nhưng vẫn có một số trường hợp,vẫn được cấp sổ đỏ. Tại Điều 49 Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Vì thế mà trường hợp quy hoạch về việc sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng thì người sử dụng không chỉ được tiếp tục sử dụng mà còn được thực hiện đầy đủ các quyền của người sở hữu đất như sau:

  • Được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,
  • Cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…

Do vậy, để biết được việc có cấp sổ đỏ không sẽ phụ thuộc vào từng tình hình và chính sách của địa phương nên câu trả lời dành cho mỗi trường hợp sẽ là khác nhau.

Những thận trọng khi mua đất quy hoạch

Ngoài việc nắm bắt đầy đủ thông tin về đất quy hoạch bạn cũng cần biết đến một số điều liên quan đến quy hoạch trước khi quyết định mua lô đất ấy. Hiện nay, có rất nhiều loại quy hoạch khác nhau như: quy hoạch làm đường, quy hoạch đô thị, quy hoạch công viên v.v…

Trong giới bất động sản, một trong những điều quan trọng đối với người mua đất chính là giấy tờ pháp lý của mảnh đất đó dù là đất thường hay fquy hoạch. Nếu bạn là người có ý định mua bán đất thì cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh khỏi tình trạng đất sang tay nhiều người cùng một lúc.

Như vậy, những thứ có giá trị lớn liên quan đến tài sản như nhà và đất thì trước khi quyết định cho việc mua hay không bạn cần có những tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh những rủi ro, thiệt hại về phần mình. Mong rằng với những thông tin phía trên sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết trong quá trình tìm hiểu về bất động sản.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin được trumdatnen chọn lọc tổng hợp về đất quy hoạch và một số thông tin có liên quan. Để tìm hiểu thêm về lĩnh vực đất đai và vấn đề pháp lý cập nhật mới trước khi mua bán nhà đất, mời bạn tìm đọc thêm tại đây.

Tham khảo bài viết:

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>