Diện Tích Tim Tường Là Gì? Ý Nghĩa Của Diện Tích Tim Tường Trong Xây Dựng

0 Comments

Diện Tích Tim Tường Là Gì?

Diện tích tim tường là gì? Công thức để tính diện tích tim tường như thế nào? Ý nghĩa của diện tích tim tường trong xây dựng? Để nhận được thông tin chi tiết hơn, hãy cùng trumdatnen tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường (hay còn gọi là diện tích sàn xây dựng) là cách đo từ tim tường của những bức tường trong căn hộ, bao gồm tất cả các tường xây bao quanh của căn hộ, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Ngoài ra, diện tích tim tường còn được biết đến bằng một thuật ngữ khác nữa đó là diện tích phủ bì (trong tiếng Anh gọi là Built-up area), đây cũng là một trong những thuật ngữ được nhiều người quan tâm khi hầu như xuất hiện trong một số hợp đồng mua bán căn hộ.

Công thức để đo diện tích tim tường

Để tính được diện tích tim tường, cách chính xác nhất là đo từ tâm tường nằm ở trung tâm căn hộ.

Sau đây là công thức để tính:

Stt = Snp + Sbc + So

Trong đó:

  • Stt: diện tích tim tường
  • Snp: diện tích tường ngăn phòng
  • Sbn: diện tích ban công, logia
  • So: diện tích để ở

Diện tích tim tường là gì

Đối với những người không am hiểu về cách đo, bạn nên nhờ người đã có kinh nghiệm và hiểu rõ về cách thức đo đạc hỗ trợ. Từ đó, người đó có thể đo lại diện tích căn hộ để kiểm tra xem có trùng  khớp với diện tích trong hợp đồng đã soạn thảo hay không. Cụ thể:

  • Kiểm tra chiều rộng, chiều dài của các phòng như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh bằng cách nhập          kích thước vào phần mềm autocard, đây là cách tính nhanh và chuẩn xác nhất.
  • Tiếp theo là kiểm tra chiều cao của căn hộ xem có trùng khớp với thông số trên bản thiết kế hay không.

Ý nghĩa của việc tính diện tích tim tường trong xây dựng

Việc đo đạc diện tích tim tường chính xác giúp cho quyền sở hữu căn hộ được giải quyết một cách minh bạch và hạn chế những tranh chấp liên quan không đáng có. Do vậy, tính diện tích bằng tim tường giúp bạn có thể định hình được ranh giới quyền chủ sở hữu rõ ràng.

Trong khoảng không gian giữa các bức tường có thể sử dụng và các bức tường ngăn cách căn hộ không phải loại chịu lực, thì chủ nhà có thể tận dụng để khoét lõm hoặc dùng để nâng đỡ tủ. Cụ thể, đối với những bức tường phân chia căn hộ mà không phải tường chịu lực, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để treo tranh ảnh, hay lắp giá sách, kệ tủ, ti vi. Đối với những bức tường chịu lực, bạn có thể sử dụng nội thất âm tường để tối ưu diện tích sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ.

Phân tích sự khác nhau giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Cho đến thời điểm hiện tại, diện tích tim tường và diện tích thông thủy là hai cách tính phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong việc đo đạc diện tích căn hộ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ cũng như phân biệt được chính xác hai khái niệm này. Dĩ nhiên, một số nhà đầu tư bất động sản cũng đang gặp phải tình trạng tương tự.

 

Phân biệt diện tích tim tường và thông thủy

Để các bạn dễ dàng phân biệt hơn và có thể áp dụng trong thực tế, hãy cùng phân tích đến các khía cạnh đặc trưng khác nhau giữa hai khái niệm trên trong bảng so sánh bên dưới nhé:

YẾU TỐ

DIỆN TÍCH

TIM TƯỜNG THÔNG THỦY
Khái niệm Là cách tính diện tích được đo từ tim tường của những bức tường trong căn hộ

Là diện tích sàn xây dựng (hay còn được gọi là diện tích phủ bì)

Là cách tính tất cả các diện tích của phần trong căn nhà có thể trải thảm.

Là diện tích sở hữu (sử dụng) hay diện tích sàn ở

Diện tích Bao gồm tất cả các tường xây bao quanh của căn hộ, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ Tất cả các bức tường ngăn phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.
Đặc điểm Tất cả các ngóc ngách bên trong căn nhà (bao gồm các bức tường ngăn) trong các căn hộ đều được tính, có thể được sử dụng để khoét lõm hoặc dùng để nâng đỡ tủ

Cách tính giúp chủ sở hữu có thể xác định được ranh giới quyền chủ sở hữu rõ ràng

Cách tính này không tính tường bao của ngôi nhà và tường phân chia căn hộ, diện tích sảnh có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ

Hơn nữa, khi tính diện tích ban công thì sẽ phải tính toàn bộ diện tích sàn, hoặc trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của bức tường chung

Hiểu được cách tính diện tích tim tường có lợi ích gì cho người mua nhà?

Đa phần tâm lý cũng như thói quen của chúng ta khi mua nhà thường sẽ không chú tâm nhiều đến cách đo đạc. Hơn nữa, không chỉ người mua không quan tâm đến phương pháp đo diện tích tim tường, mà ngay cả các nhà đầu tư đôi lúc cũng còn túng lúng về cách tính theo thông số này. Vậy cho nên sẽ có tình trạng kích thước giữa số liệu đo thực tế và trên bảng hợp đồng mua bán thỏa thuận không trùng khớp với nhau, làm cho khách hàng cảm thấy hoang mang. Vì nếu diện tích trên hợp đồng lớn hơn nhiều so với thực tế thì sẽ rất thiệt thòi cho người mua.

Chính vì vậy việc biết được căn hộ đó có được đo theo diện tích tim tường hay không giúp người mua xác định được ranh giới về quyền sở hữu căn hộ của mình. Đồng thời có thể tối ưu hóa diện tích sinh hoạt một cách hợp lý. Ngoài ra, các bạn cần nắm rõ cách tính này để chủ động hơn trong quá trình mua nhà hoặc hỗ trợ tư vấn trong lúc thỏa thuận nhằm tránh tình trạng mâu thuẫn giữa người mua và người bán.

 

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích về thuật ngữ diện tích tim tường, đồng thời giúp bạn có được cách kiểm tra, xác nhận thông tin trong quá trình mua- bán bất động sản nói chung và căn hộ nói riêng.

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>