Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nào Thấp Nhất Hiện Nay?

0 Comments

lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất

Vay vốn ngân hàng nhằm hỗ trợ tài chính, phục vụ cho các nhu cầu sử dụng vốn của cá nhân, gia đình. Với việc vay vốn ngân hàng, điều mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất đó là lãi suất cho vay cao hay thấp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vay vốn và trả lời câu hỏi Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?

lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất
Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất năm 2022

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng có thể hiểu là tỉ lệ mức phí được tính khi khách hàng vay vốn của ngân hàng, đó là tiền lãi khách hàng cần trả cho ngân hàng theo kỳ hạn nhất định tùy theo gói (1 năm, 6 tháng, 3 tháng, 1 tháng,…) cho đến khi trả đủ cả tiền vay và tiền lãi.

Lãi suất vay vốn đã được quy định, ngân hàng và khách hàng vay vốn cần thỏa thuận các điều kiện để phù hợp với quy định của ngân hàng tại thời điểm ký hợp đồng cho vay tiền.

Lãi suất vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức ngân hàng cho vay không cần tài sản đảm bảo, hoàn toàn dựa vào mức độ uy tín của khách hàng vay nên lãi suất của hình thức này thường rất cao, có thể dao động từ 18% – 25%/năm.

Lãi suất vay tín chấp thường rất cao. Mức lãi suất vay tín chấp sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn.

Lãi suất vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay có đảm bảo tài sản. Quyền sở hữu tài sản vẫn còn với khách hàng vay, nhưng ngân hàng sẽ giữ giấy tờ liên quan và nếu khách hàng vay không thể trả được nợ cho ngân hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Thông thường các ngân hàng sẽ cho vay số tiền đến 75% giá trị tài sản đảm bảo. Vay thế chấp có lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp. Lãi suất có thể thay đổi trong những năm tiếp theo.

Các loại lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất cho vay ở ngân hàng được chia ra làm 3 loại, bao gồm: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Mỗi loại lãi suất vay ngân hàng sẽ được áp dụng cho các mục đích vay vốn khác nhau.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là lãi suất được quy định ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Hình thức này không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường.

Lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay thế chấp tại ngân hàng và thông thường áp dụng trong cho vay ngắn hạn.

Ưu điểm: Do lãi suất không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn nên khách hàng có thể dự tính trước được tất cả các khoản chi phí liên quan đến khoản vay. Tiền lãi giữ nguyên ngay khi lãi suất thị trường tăng lên hay giảm xuống.

Nhược điểm: Bất lợi duy nhất của các khoản vay áp dụng lãi suất cố định đó là khi lãi suất thị trường giảm thì lãi suất vay sẽ không được giảm mà vẫn giữ nguyên.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất được điều chỉnh thay đổi theo các biến động của thị trường tiền tệ. Vay với lãi suất thả nổi thì ngân hàng và bên khách hàng đều được lợi, công bằng cho 2 bên, không bị thiệt thòi trước các biến động thị trường.

Lãi suất vay thả nổi thường được sử dụng cho các khoản vay vốn dài hạn.

Ưu điểm: Lãi suất thả nổi sẽ tăng giảm theo thị trường tiền tệ. Khi lãi suất thị trường giảm thì thường lãi suất vay của khách hàng cũng được điều chỉnh giảm.

Nhược điểm: Khách hàng khó có thể dự tính được chi phí vay vì lãi suất thường xuyên thay đổi. Đặc biệt, khi lãi suất thị trường tăng thì chi phí lãi vay sẽ tăng cao, bất lợi cho khách hàng.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là lãi suất kết hợp giữa hai hình thức lãi suất cố định và thả nổi. Theo đó người vay được áp dụng cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi khi vay vốn.

Trong thời gian đầu, lãi suất cố định sẽ được áp dụng và thường là mức lãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Sau một thời gian lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

Ưu điểm: Lãi suất cố định ban đầu thường là mức lãi suất ưu đãi, do đó giúp khách hàng có thể giảm được chi phí lãi vay trong thời gian vốn gốc còn cao.

Nhược điểm: Sau thời gian ưu đãi lãi suất sẽ được thả nổi. Lúc này khi lãi suất thị trường tăng thì đồng nghĩa với mức lãi suất khách hàng phải chịu cũng sẽ tăng cao hơn.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Dựa trên dư nợ gốc

Tính trên dư nợ gốc là cách thức tính tiền lãi theo dư nợ gốc không thay đổi mỗi tháng.

Cách tính này có thể hiểu đơn giản là cho dù gốc có giảm như thế nào nhưng lãi vẫn giữ nguyên cho đến cuối kỳ. Có thể tính theo công thức như sau:

 • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng
 • Tiền lãi phải trả hàng tháng = Số tiền vay gốc * Lãi suất hàng tháng
 • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả hàng tháng

Dựa trên dư nợ giảm dần

Dựa trên dư nợ giảm dần là cách tính lãi suất chỉ tính trên số tiền khách hàng còn nợ, trừ số tiền nợ gốc khách hàng đã trả hàng tháng trước đó.

Cách tính này rất phổ biến ở các ngân hàng thương mại, có nhu cầu vay từ vay tiêu dùng đến vay sản xuất kinh doanh với hình thức thế chấp tài sản.

Lãi suất vay ngân hàng được tính theo công thức:

 • Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay * lãi suất cố định hàng tháng

Ngoài ra, khi vay vốn ở các ngân hàng, ngoài việc chọn kiểu trả lãi suất, chúng ta còn phải quan tâm đến những vấn đề như chọn lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất? Nợ quá thời hạn khi vay vốn tại ngân hàng thì cần làm gì? Nên chọn thời hạn vay vốn ở ngân hàng thế nào cho hợp lý? Chọn vay tại ngân hàng nào tốt nhất?,…. cùng tìm hiểu thêm nhé!

Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?

lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất năm 2022
Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?
 • Ngân hàng BIDV: 7,8%/năm (vay 12 tháng). 8,8%/ năm (vay 24 tháng).
 • Ngân hàng VIB: 7,9%/năm (vay 6 tháng). 9,9%/năm (vay 12 tháng).
 • Ngân hàng Techcombank: 7,99%/năm (vay 6 tháng). 8,29%/năm (vay 12 tháng).
 • Ngân hàng VIB: 7,9%/năm (vay 6 tháng). 9,9%/năm (vay 12 tháng).
 • Ngân hàng TPbank: 8,2%/năm (vay 6 tháng). 9,2%/năm (vay 12 tháng).
 • Ngân hàng VPbank: 7,9%/năm (vay 6 tháng). 8,5%/năm (vay 12 tháng).
 • Ngân hàng Vietcombank: 8,1%/năm (vay 12 tháng). 8,9%/ năm (vay 24 tháng). 9,4%/năm (vay 36 tháng).
 • Ngân hàng Vietinbank: 9,5%/năm (vay 12 tháng). 10,5%/ năm (vay 24 tháng).
 • Ngân hàng UOB: 8,17%/ năm (vay 3 tháng).
 • Ngân hàng Eximbank: 11%/năm (vay 12 tháng).
 • Ngân hàng HongleongBank: 7,25%/năm (vay 12 tháng). 7,75%/ năm (vay 24 tháng).
 • Ngân hàng ShinhanBank: 8,1%/năm (vay 12 tháng). 8,8%/ năm (vay 24 tháng). 9,2%/năm (vay 36 tháng).
 • Ngân hàng Standard Chartered: 6,49%/năm (vay 12 tháng). 7,29%/năm (vay 24 tháng). 8,39%/năm (vay 36 tháng).

Qua dữ liệu trên, ta nhận xét:

Vietcombank, Techcombank, Eximbank là những ngân hàng này có mức lãi suất khá thấp.

Ngoài những ngân hàng Thương mại cổ phần trong nước, thì một số ngân hàng quốc tế cũng có mức lãi suất đáng tham khảo như: Standard chartered, UOB, Shinhanbank.

Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất dùng để mua ô tô?

lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất để mua ô tô
Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất để mua ô tô?
 • Ngân hàng BIDV: 7,8%/năm ( 12 tháng đầu). 8,8%/ năm ( 24 tháng đầu ).
 • Ngân hàng VPBank: 6,9%/năm ( 3 tháng đầu). 7,9%/năm (6 tháng đầu). 8,9%/năm (12 tháng đầu).
 • Ngân hàng Vietcombank: 8,4%/năm (12 tháng đầu). 9,1%/ năm (24 tháng đầu). 9,5%/năm (36 tháng đầu).
 • Ngân hàng VIB: 7,9%/năm (6 tháng đầu). 9,5%/năm (12 tháng đầu).
 • Ngân hàng Techcombank: 7,99%/năm (6 tháng đầu). 8,79%/năm (12 tháng đầu).
 • Ngân hàng TPBank: 7,6%/năm ( 3 tháng đầu). 8,2%/năm (6 tháng đầu). 8,9%/năm (12 tháng đầu).
 • Ngân hàng UOB: 5,8%/năm (6 tháng đầu). 7,25%/năm (12 tháng đầu). 8,8%/năm (36 tháng đầu).
 • Ngân hàng Eximbank: 9,0%/năm (12 tháng đầu). 11,00%/năm ( 36 tháng đầu).
 • Ngân hàng OCB: 7,99%/năm (6 tháng đầu). 9,49%/năm (12 tháng đầu).
 • Ngân hàng LienVietPostBank: 10,25%/năm (3 tháng đầu).

Một số câu hỏi khi vay vốn ngân hàng

Nên chọn thời hạn vay vốn ở ngân hàng thế nào cho hợp lý?

Nếu chọn vay vốn thời gian ngắn: Với khoản vay vốn kì hạn ngắn thì thời gian trả nợ sẽ được rút ngắn lại và số tiền gốc giảm đi nhiều sau mỗi lần trả.

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý tính toán chi tiết để số tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập, tránh xảy ra tình trạng không kiểm soát được tình hình tài chính cá nhân của bản thân.

Nếu chọn vay vốn thời gian dài: Thì mức lãi phải trả cho ngân hàng hằng tháng sẽ ít đi, giúp cho áp lực trả nợ trong thời gian đầu giảm nhẹ.

Nợ quá thời hạn khi vay vốn tại ngân hàng thì cần làm gì?

Khi đã tới thời hạn mà khách hàng không thể hoàn trả cả vốn lẫn lãi, thay vì để nợ quá hạn thì  hãy lưu ý những điều sau:

 • Hãy trao đổi với ngân hàng về lí do mà bạn trả nợ quá hạn để tìm biện pháp xử lí tốt nhất.
 • Hãy đề ra các hướng giải quyết khoản nợ của bạn như: Tình hình thu nhập cá nhân, kế hoạch trả nợ, thời gian cam kết trả nợ…
 • Khách hàng cần chủ động và nhạy bén để đưa ra mức lãi suất thấp hơn nhằm giảm số tiền phải trả cho mình.
 • Nếu bạn bị quên kì hạn trả nợ thì hãy nhanh chóng hoàn thành tiền gốc và lãi trong khoảng thời gian sớm nhất.
 • Nếu trong trường hợp bạn không còn có khả năng trả nợ như bị mất việc, vỡ nợ, ốm đau… hãy trao đổi với bên tổ chức tài chính để đưa ra phương án hỗ trợ mình trong khoản thời gian khó khăn.

Chọn vay tại ngân hàng nào tốt nhất?

Khi đi vay vốn tại các ngân hàng, khách hàng sẽ chọn những ngân hàng nào có lãi suất cho vay thấp nhất. Tuy nhiên với những ngân hàng này sẽ có một điều kiện, đó là khả năng tài chính của bạn phải tốt, minh bạch, rõ ràng và chứng minh được.

Để chọn được một ngân hàng tốt bạn cần xem ngân hàng đó có những yêu cầu mà bạn đưa ra hay không. Tùy từng yêu cầu và điều kiện của mỗi người khách hàng sẽ cân nhắc về giá trị khoản vay, thời hạn vay và mức lãi suất để chọn được ngân hàng tốt nhất cho mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Tham khảo từ bạn bè và người thân để được hiểu thêm về lãi suất của các ngân hàng, với những người đã từng đi vay sẽ có kinh nghiệm để giải đáp cho bạn.
 • Khách hàng có thể gọi trực tiếp tới ngân hàng yêu cầu tham khảo lãi suất cho vay và tư vấn trực tiếp cho bạn.

Các chính sách vay vốn ngân hàng hiện nay đang dành nhiều những lợi thế cho người đi vay. Đặc biệt khi các ngân hàng đang trong giai đoạn cạnh tranh giành khách hàng, điều đó sẽ giúp khách hàng tiếp cận được nguồn vốn một cách dễ dàng hơn.

Kết luận

Với những thông tin đã cung cấp, hy vọng các khách hàng sẽ chọn được cho mình ngân hàng hợp lý có mức lãi suất ưu đãi để vay tiền.

Muốn hiểu rõ hơn về lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất thì các khách hàng hãy đến chi nhánh ngân hàng đó để được tư vấn. Các thông tin ở bài viết này chỉ là tham khảo vì mức lãi suất sẽ có thay đổi theo từng chu kỳ và giai đoạn khác nhau. Theo thông tin từ trumdatnen

Bài đọc tham khảo:

About the author 

trumdatnen.com

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>