Nhà Hướng Nam Đặt Bếp Hướng Nào Tốt Nhất?

0 Comments

Nhà Hướng Nam Đăt Bếp Hướng Nào

Để biết cách xác định hướng bếp đúng là như thế nào hay cụ thể hơn là nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào cho phù hợp với gia chủ, hãy cùng Trùm Đất Nền tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Lựa chọn hướng bếp theo phong thủy có tầm quan trọng như thế nào?

Từ xa xưa, gian bếp là nơi giữ lửa của mỗi gia đình, cũng như là giữ vai trò quan trọng trong việc sắp xếp, duy trì không gian sống cho ngôi nhà. Một căn bếp ấm cúng là nơi chăm sóc sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của từng thành viên trong gia đình, thể hiện cho một gia đình êm ấm, hạnh phúc, thịnh vượng và vui vẻ.

Bếp là nơi hội tụ năng lượng dương của căn nhà, nên căn bếp có hướng phong thủy tốt, bố trí gọn gàng, tiện nghi sẽ tạo cảm giác thỏa mái cho người nấu cũng như giúp cho các thành viên có cảm hứng tham gia các bữa ăn trong gia đình hơn.

Để một căn bếp phát huy được tốt nhất vai trò, ý nghĩa thì căn bếp cần được bố trí sao cho phù hợp với phong thủy của gia chủ. Do đó, khi xây nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào là chính xác thì cần phải dựa vào nhiều yếu tố. 

Hướng bếp là gì? 

Nhà Hướng Nam Đăt Bếp Hướng Nào

 • Hướng bếp tính như thế nào? 

Khu vực bếp từ lâu đã đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của cả gia đình vì đây là nơi cung cấp nguồn năng lượng để mọi người hoạt động trong suốt ngày dài. Theo phong thủy, bếp còn là nơi quyết định sự thịnh vượng, may mắn, sức khỏe của cả gia đình.

Cũng như nhà, có hướng nhà thì bếp cũng có hướng bếp nhưng làm cách nào để xác định được hướng bếp thì không phải ai cũng biết. 

Theo phong thủy, “khí” được tạo ra do sự chuyển động, tương tác của con người mà cụ thể hơn là hoạt động nấu ăn của con người trong nhà. Vì vậy, hướng bếp nên được xác định theo hướng của người nấu và sẽ luôn ngược hướng với người nấu, còn được hiểu là hướng lưng của người nấu bếp. Nếu lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì đó là hướng của căn bếp.

Bếp củi, bếp than: hướng bếp là nơi cho củi và than vào để nhóm bếp.

Bếp ga: hướng bếp là hướng ngược với người nấu bếp, hướng của nút tắt mở bếp.

Bếp củi, bếp than: hướng bếp là nơi cho củi và than vào để nhóm bếp.

Trong phong thủy, những hướng tốt để có thể đặt bếp là hướng Nam, Đông Bắc, Chính Tây. Những hướng không tốt là hướng đối diện với lưng của hướng nhà

Trong phong thủy, những hướng tốt để có thể đặt bếp là hướng Nam, Đông Bắc, Chính Tây. Những hướng không tốt là hướng đối diện với lưng của hướng nhà.

Khi hiểu rõ các quy tắt về xác định hướng nhà thì dù là loại bếp nào: bếp than, bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp từ, bếp kiểu truyền thống hoặc hiện đại thì gia chủ vẫn xác định được chính xác hướng bếp phù hợp với mình.

 • Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng? 

Theo văn hóa người phương Đông nói riêng, người Việt nam nói chung, khi chọn hướng xây nhà sẽ dựa vào tuổi của người chồng vè khi chọn hướng xây bếp sẽ dựa vào tuổi của người vợ để xây. 

Bởi vì, trách nhiệm xây nhà, trách nhiệm to lớn với gia đình sẽ do người đàn chồng gánh vác, còn việc nấu nướng, nội trợ, quán xuyến các việc ở trong nhà sẽ do người vợ đảm nhiệm. 

Đây là một quan niệm thể hiện sự bình đẵng giới trong gia đình, do vợ chồng đều là những người có trách nhiệm quan trọng trong quyết định việc xây nhà như thế nào cho đúng phong thủy, mang lại thịnh vượng cho gia đình.

 • Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Hướng bếp và hướng nhà không nên đặt cùng hướng với nhau. Bởi vì theo các chuyên gia phong thủy, cửa chính của căn nhà và cửa khu vực bếp có liên hệ mật thiết với nhau, nếu đặt bếp theo hướng nhà thì gia chủ sẽ gặp nhiều điều không tốt trong cuộc sống, công việc làm ăn kinh doanh cũng không được thuận lợi, như ý. 

Để xác định được hướng bếp phải dựa vào hướng nhà nhưng không được cùng hướng với hướng nhà.

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào để mang tới tài lộc cho gia chủ?

Nhà Hướng Nam Đăt Bếp Hướng Nào

Người xưa có câu “Nhà xây hướng Nam, không làm cũng có ăn”. Nhà xây hướng Nam là hướng rất tốt, mang lại vận may cho gia chủ và nếu biết cách đặt hướng bếp phù hợp thì vượng khí của gia chủ sẽ tăng lên gấp đôi.

Theo phong thủy thì hướng Nam là hướng phù hợp với gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch, và hoàn toàn không phù hợp với gia chủ thuộc mệnh Tây Tứ Trạch, vì vậy nhà hướng Nam đặt bếp theo các hướng Nam, Đông Nam, Đông và Bắc là phù hợp nhất.Tuy nhiên, nhà hướng Nam thì đặt bếp hướng Đông Nam và Đông sẽ phù hợp hơn vì hướng Bắc và Nam là những hướng phạm đại kỵ trong đặt bếp. 

Hướng Nam cùng với hướng nhà sẽ gây khó khăn trong công việc cũng như về tài lộc cho gia chủ. Hướng Bắc thì ngược với nhà hướng Nam, sẽ làm cho gia đình luôn xảy ra mâu thuẫn, bất hòa liên tục, mà hướng Bắc là hướng đón gió lạnh từ Bắc thổi về nên khi đặt bếp theo hướng Bắc sẽ đón gió làm khó khăn trong việc nhóm bếp, gia đình từ đó mà có nhiều lục đục, công danh sự nghiệp cũng không thuận lợi.

Những điều kiêng kị trong thiết kế phòng bếp và đặt hướng bếp

Như đã đề cập ở trên, hướng bếp cũng như hướng nhà đều có thể ảnh hưởng tới vận may của gia chủ, vì vậy khi xác định hướng và xây dựng bếp gia chủ cần tránh những điều sau:

 • Không nên đặt bếp ở hướng Tây: vì hướng Tây thuộc hành kim mà bếp lại thuộc hành hỏa, kim khắc hỏa là điều không tốt. Bên cạnh đó, hướng Tây là hướng mặt trời lặn nên sẽ chiếu ánh nắng gây gắt vào bếp gây ảnh hưởng đến thức ăn trong căn bếp.
 • Bếp có thuộc tính hỏa nên không được đặt dối diện cửa chính, cửa phòng ngủ hay nhà vệ sinh, vì những luồng khí nóng lưu thông như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến gia đình, gây bất hòa giữa các thành viên.
 • Tránh để các vật có góc nhọn chiếu trực tiếp vào bếp vì sẽ gây bất hòa khí trong gia đình.
 • Không được đặt bếp trên cống, rãnh, mương, đường nước,… hay gần những nơi thuộc hành Thủy như: bồn rửa tay, bồn rửa chén, tủ lạnh, máy giặt,… Bếp, bồn rửa chén và tủ lạnh, máy giặt phải đặt cách nhau một khoảng là 60cm để tránh lửa và nước gặp nhau, gây bất hòa trong gia đình. Tốt nhất nên đặt ba thứ đó tạo thành một tam giác hợp phong thủy.
 • Không đặt bếp ở hướng Nam do đó là nơi có Hỏa khí vượng , kết hợp với bếp thuộc hành Hỏa thì sẽ tạo ra luồn khí rất nóng trong nhà gây bất lợi tới đường công danh, sự nghiệp của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.
 • Kiêng đặt xà ngang ở phía trên căn bếp: sẽ khiến gia chủ gặp đau ốm, bệnh tật triền miên có thể tuyệt mệnh, nhất là với nữ gia chủ.
 • Tránh đặt bếp ở gần cửa chính, nơi có gió lớn: Trong phong thủy, bếp cần được đặt ở nơi “Tàng phong tụ khí”, nghĩa là ở nơi tránh được gió lớn để tích tụ được những luồn khí tốt. Nếu hướng bếp thẳng hướng cửa chính hay sau bếp là cửa sổ lộng gió thì sẽ gây hao tổn cho gia chủ, mang đến nhiều bệnh tật cho các thành viên trong gia đình. 
 • Bếp cần đặt ở nơi có không gian thoáng đãng, để mang lại không khí trong lành cho căn nhà.
 • Bếp nên được để ở nền cao ráo, không khí thoáng đãng và ánh sáng đầy đủ. Không được gập ghềnh, nghiêng xẹo. Mái khu vực bếp không để dột nước.
 • Chọn hướng bếp phù hợp phong thủy không phải là mê tín mà góp phần mang lại những vận may cho gia đình gia chủ cũng như giúp căn nhà gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Cách hóa giải khi đặt hướng bếp xấu:

 • Khắc phục khi bếp đối diện với cửa chính:

Hướng bếp đối diện với cửa chính hay vừa vào cửa đã bắt gặp khu bếp trước mặt thì là một cách bố trí không đúng trong phong thủy. Điều này có thể ảnh hưởng một phần tới việc nấu ăn và còn có thể gây ra các sự cố không mong muốn cho gia đình.

Để khắc phục tình trạng này thì cần phải đóng kín cửa bếp nhưng nếu nhà có phòng khách và nhà bếp thông với nhau thì dùng một bức bình phong để chắn ngang tạo sự ngăn cách để từ bên ngoài không thể nào nhìn thẳng vào bếp nữa.

 • Cách hóa giải khi nhà vệ sinh đối diện bếp:

Nhà vệ sinh là nơi mang nhiều luồng khí xấu, nếu đặt đối diện với bếp sẽ mang những luồng khí này xâm nhập vào khu vực bếp gây ảnh hưởng tới thức ăn cũng như gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Để hóa giải thì cần giữ cho cửa nhà vệ sinh luôn luôn đóng kín để ngăn khí xấu xâm nhập xung quanh. Bên cạnh đó thì nên sơn cửa nhà vệ sinh thành màu đỏ để hóa giải hướng xấu này.

 • Hóa giải hướng bếp đặt gần cửa sau:

Theo phong thủy, khu bếp hướng ra cửa sau hay được đặt gần cửa sau đều là những hướng không tốt, sẽ khiến tất cả vượng khí trong nhà thoát ra ngoài theo đường cửa sau, dẫn đến việc gia chủ thường bị hao hụt hoặc thất thoát tài sản. 

Chỉ cần đặt một bức bình phong hoặc xây vách, tường chắn ngang, ngăn cách khu vực bếp và cửa sau để ngăn cản những luồng khí tốt thất thoát ra ngoài.

 • Cách khắc chế khi bếp đặt dưới xà ngang, xà dọc, dầm cầu thang gây giảm tài lộc:

Đặt bếp bên dưới xà ngang, xà dọc của mái nhà hay dầm cầu thang sẽ khiến cho sinh khí trong bếp bị đè nén lại, không lưu thông hay luân chuyển được, ảnh hưởng đến tài lộc, gây tổn hao tiền của gia chủ.

Cách khắc phục là xây một vách ngăn giữa trần nhà với khu vực bếp bên dưới để giúp giữ lại vượng khí cũng như tài lộc cho gia chủ.

 • Khu vực nấu ăn nằm bên dưới phòng ngủ hay nơi sinh hoạt của gia đình:

Nếu phòng ngủ, khu vực sinh hoạt đặt phía trên khu bếp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người chủ căn phòng đó. Để hóa giải, cần tránh kê những nơi hay nghỉ ngơi như: giường, sofa, ghế dài,… trùng với vị trí của bếp hoặc có thể chuyển phòng ngủ đến vị trí khác trong nhà. 

 • Dùng chuông gió để hóa giải hướng bếp Tây Nam:

Theo phong thủy, hướng Tây Nam được xem là một hướng bếp không tốt vì ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trong đến tài vận của gia chủ. Nếu như trong quá trình thi công mà phát hiện hướng bếp xấu này thì có thể tính đến việc thay đổi kết cấu, vị trí của một số hạng mục, khu vực trong căn nhà để đổi hướng bếp.

Nhà Hướng Nam Đăt Bếp Hướng Nào

Nhưng không phải lúc nào cũng đổi kết cấu được nên cách đơn giản hơn là có thể treo một cái chuông gió 5 cánh ở giữa cửa ra vào hoặc phía cửa sổ của khu vực bếp. Tuy nhiên, vị trí treo chuông gió còn phụ thuộc vào thiết kế của không gian căn nhà.

Kết luận

Bài viết là sự trả lời cho câu hỏi “Nhà Hướng Nam Đặt Bếp Hướng Nào”. Hy vọng những thông tin hữu ích từ bài viết sẽ giúp gia chủ phần nào có được cái nhìn chính xác về việc lựa chọn hướng bếp để phù hợp với hướng nhà, giúp mang lại vượng khí, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Bài viết tham khảo:

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>