Quy hoạch treo là gì? Giải Đáp Toàn Bộ Về Quy Hoạch Treo

0 Comments

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là cách gọi vắn tắt của quy hoạch sử dụng đất treo. Đây là tình trạng xảy ra rất phổ biến ở cả thành thị lẫn nông thôn hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này. Hãy cùng với trumdatnen đi tìm hiểu quy hoạch treo là gì? Những quy định liên quan và giải đáp những thắc mắc thường gặp về quy hoạch treo.

Quy hoạch treo là gì?

Pháp luật hiện hành đến nay chưa có quy định cụ thể về khái niệm quy hoạch treo. Tuy nhiên có thể hiểu quy hoạch treo là tình trạng diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho các mục đích khác nhau, đã công bố thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vì một số lý do mà vẫn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ.

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là gì?

Phân loại quy hoạch treo

Căn cứ vào loại quy hoạch hoặc nội dung sử dụng đất mà dự án có thể chia thành các loại quy hoạch treo khác nhau. Một số loại quy hoạch treo phổ biến:

 • Quy hoạch sử dụng đất treo
 • Quy hoạch xây dựng đô thị treo
 • Quy hoạch giao thông vận tải treo
 • Quy hoạch công trình thủy lợi treo
 • Quy hoạch dân cư nông thôn treo
 • Quy hoạch cảnh quan treo
 • Quy hoạch bảo vệ môi trường treo
 • Quy hoạch bảo tồn di sản văn hóa treo

Nguyên nhân dẫn đến quy hoạch treo

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quy hoạch treo bao gồm cả nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân khách quan bao gồm:

 • Quy hoạch không thống nhất dẫn đến quá trình thực hiện gặp nhiều vấn đề khó giải quyết
 • Ngân sách, tài chính không đủ để đầu tư các dự án theo kế hoạch đề ra
 • Thủ tục hành chính về quy hoạch có nhiều vấn đề, vướng mắc còn tồn tại

Nguyên nhân chủ quan gồm:

 • Không kiểm soát chất lượng nhà đầu tư và dự án dẫn đến nhiều dự án “ma”
 • Quy hoạch sử dụng đất không cân đối với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội
 • Quá trình bồi thường giải phóng mặt gặp nhiều khó khăn dẫn đến trì trệ, chậm tiến độ

Những quy định mới nhất về quy hoạch treo

Điều 49 của văn bản luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch đã nêu ra các quy định về đất quy hoạch treo. trumdatnen xin tóm tắt lại cho độc giả dễ hiểu hơn.

Người sử dụng đất được được thực hiện tất cả các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa thực hiện.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở mới, xây dựng công trình mới và trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa công trình, nhà cửa thì phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cơ quan Nhà nước công bố mà sau 03 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa chưa có dấu hiệu thực hiện thì phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ cho nhân dân được biết.

Nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định pháp luật.”

Tuy nhiên đại đa số người dân vẫn chưa thể áp dụng quy định về quy hoạch treo vào các trường hợp trong thực tế. Sau đây hoidap24h sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp nhất về quy hoạch treo.

Những câu hỏi thường gặp về quy hoạch treo

Có thể xóa bỏ quy hoạch treo hay không?

Dựa trên nội dung mục quy định mới nhất về quy hoạch treo mà trumdatnen vừa cung cấp thì việc xóa bỏ quy hoạch treo là điều có thể xảy ra.

Nếu sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch dự án mà vẫn chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển đổi kế hoạch sử dụng đất.

Tìm hiểu quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là gì? Có thể xóa bỏ quy hoạch treo không?

Đất quy hoạch treo có được bồi thường không?

Không phải bất kỳ phần đất và tài sản trên đất nào cũng sẽ được đền bù, bồi thường. Việc đền bù, bồi thường cho công trình, nhà ở, tài sản trên đất,… phụ thuộc vào thời điểm tồn tại và xây dựng trên đất quy hoạch.

Căn cứ vào luật đất đai 2013 thì việc bồi thường chia làm 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Tài sản trên đất tồn tại trước khi có công bố kế hoạch sử dụng đất  thì khi có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi sẽ được bồi thường theo đúng như quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Tài sản được xây dựng trên đất sau khi công bố kế hoạch sử dụng đất thì khi tiến hành triển khai sử dụng đất và thu hồi đất sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, người sở hữu đất có quyền làm đơn để yêu cầu đền bù tương xứng với những thiệt hại do các dự án chậm trễ, kéo dài gây ra.

Đất quy hoạch treo có thể làm sổ đỏ không?

Khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định trong trường hợp đã có công bố kế hoạch sử dụng đất thì phần diện tích đất nằm trong quy hoạch đó sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên nếu trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch mà vẫn chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng đất có thể làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Tóm lại, người dân được cấp sổ đỏ khi quy hoạch treo có công bố hủy bỏ thu hồi chuyển mục đích sử dụng đất.

Có được phép xây nhà trên đất quy hoạch treo?

Vấn đề này đã được Nhà nước quy định khá rõ ràng. Khi đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở, công trình và các loại cây trồng lâu năm.

Tuy nhiên người sử dụng đất có thể cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình khi được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu sau ba năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì người dân có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo đúng quy định của pháp luật.

Quy hoạch treo là gì? Có được phép xây nhà trên đất quy hoạch treo?

Đất quy hoạch treo có được bán hay không?

Hiện nay, việc mua bán đất quy hoạch treo vẫn diễn ra tại các địa phương với mức giá rẻ hơn nhiều so với đất thông thường.

Nhà nước cũng đã có quy định rõ ràng với đất nằm trong quy hoạch treo. Sau thời hạn 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch mà vẫn chưa có quyết định thu hồi hay công bố nào khác thì người dân nên đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để làm rõ. Nếu quy hoạch không thực hiện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật trong đó có quyền chuyển nhượng.

Có nên mua đất quy hoạch treo không?

Trên thị trường bất động sản vẫn diễn ra việc mua bán đất quy hoạch treo. Đa số người mua đều là những nhà đầu tư. Họ coi đây là một hình thức đầu tư rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận cực lớn.

Nếu bạn có nhu cầu mua đất để đầu tư thì cần phải xem xét kỹ lưỡng tình trạng hiện tại của khu đất đó như thế nào? Đã có công bố thu hồi hoặc chuyển đổi hay chưa? Việc mua khu đất khi đã có công bố thu hồi cũng giống với việc “thả tiền trôi sông”.

Lời kết

Hi vọng những thông tin mà trumdatnen vừa chia sẻ về quy hoạch treo là gì sẽ giúp cho độc giả nắm bắt và hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Bạn đọc có thể tham khảo các tin liên quan tại đây:

About the author 

trumdatnen.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>