Thông tin thị trường

Tái Định Cư Là Gì? Các Phương Thức Tái Định Cư

Một khu vực thuộc diện quy hoạch, đền bù giải tỏa thì người dân sẽ được nhà nước bồi thường bằng tái định cư. Vậy tái định cư là gì? Những đối tượng nào được hưởng tái định cư? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Tái định cư là gì?

Tái định cư được hiểu một cách đơn giản chính là chính sách bồi thường bồi thường thiệt hại cho những người dân bị thu hồi đất, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập cá nhân từ bất động sản đó. HÌnh thức bồi thường có thể là cấp nhà xây sẵn , nhà tái định cư, chung cư để giúp người dân ổn định cuộc sống

Những phương thức tái định cư hiện nay

phương thức tái định cư tại chỗ

Hình thức tái định cư tại chỗ có nghĩa là người dân có đất bị thu hồi sẽ được bố trí định cư ngay gần khu vực thu hồi nếu như khu vực đó có đủ điều kiện cho người dân ở chẳng hạn: khu vực đó cũng có dự án tái định cư hoặc là khu vực có đủ điều kiện về diện tích cũng như là có kế hoạch bố trí cho người tái định cư ổn định của sống.

Những khu vực có thể thỏa mãn được hình thức này thường là những nơi có diện tích đất bị thu hồi nhiều , được thu hồi từ nhiều nguời cho nên có thể bố trí tái định cư ngay trên khu đất miễn sao việc thu hồi và việc cấp đất này phải nằm trong một dự án, thỏa điều kiện tại khoản 2, điều 86 luật đất đai 2013.

Việc cấp đất cho cho người dân ngay tại vị trí thu hồi giúp thuận tiện cho việc di dời cũng như không có sự chênh lệch nhiều về giá trị tài sản bị thu hồi vì vị vị trí mới và cũ nằm kề nhau.

HÌnh thức tái định cư tại chỗ này sẽ ưu tiên cho những người dân nào sớm bàn giao đất thu hồi nhất hoặc là người dân thu hồi là những người có công với Cách Mạng.

Phương thức tái định cư phân theo

Theo như hình thức tái định cư này thì có 3 khía cạnh khác nhau:

 • Thứ nhất : tái định cư tự phát: hình thức này thường không được khuyến khích vì không được nhà nước công nhận. Việc này không thuộc chính sách nhà nước và và hành động này có thể dẫn đến hệ lụy sau này
 • Thứ hai: tái định cư tự giác: theo hình thức này người dân sẽ di dời và thực hiện việc thay đổi chỗ ở theo kế hoạch và chính sách của nhà nước về kế hoạch tái định cư này
 • Thứ 3: cưỡng bức tái định cư: đây là cách thức cao nhất bắt buộc người dân thực hiện hình thức tái định cư do người dân không tự giác chấp hành chính sách của  nhà nước bằng hình thức cưỡng chế.

Dựa vòa sự phân cấp của hình thức trên thì khi nhà nước ra quyết định thu hồi đất thì trước tiên kế hoạch sẽ được pê duyệt theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

Sau đó được niêm yết  tại UBND cấp xã  nơi có đất bị thu hồi. Nội dung của chính sách tái định cư của nhà nước có thể là sẽ được hỗ trợ đền bù bằng đất tái định cư, nhà tái định cư hoặc có thể là tiền tùy thuộc vào kế hoạch và chính sách của dự án cho người bị thu hồi.

Tùy vào từng khu vực sẽ có mức bồi thường tương ứng và phù hợp.

Điều kiện để được sở hữu nhà tái định cư

Tái định cư chính là chính sách để hỗ trợ cho những chủ sở hữu đất và các tài sản liên quan liên quan đến đất bị thu hồi. chính vì thế những trường hợp được hỗ trợ theo diện này sẽ là:

 • Trường hợp bị thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất ở theo quy định của Ủy Ban hay là các cá nhân hộ gia đình bị thu hồi nhà ở . HÌnh thức đền bù cho trường hợp này chính là đền tiền mặt. tuy nhiên nếu có quỹ đất phù hợp địa phương có thể cân nhắc bồi thường đất cho hộ dân
 • Trường hợp cá nhân hoặc hộ gia đình nhưng đang ở nước ngoài định cư có đất, hoặc nhà thuộc diện di dời theo quy định của nhà nước. Hoặc những hộ gia đình không còn nơi nào khác thuộc thị trấn , xã nằm trong khu vực đất bị thu hồi thì nhà nước có xem xét hỗ trợ bằng cách cho thuê mảnh đất hoặc giao đất để thu hồi tiền trên mảnh đất nằm trong diện thu hồi của nhà nước.

  Những ưu và nhược điểm khi mua nhà ở tái định cư

  ưu điểm

Đối với những bất động sản ở trên thị trường hiện nay thì nhà ở tái định cư sẽ có mức giá bán thấp hơn. Tuy vậy , nhưng nhà ở tái định cư liền kề mặt đất thì sẽ có mức giá cao hơn so với những ngôi nhà tái định cư ở chung cư.

Ngoài ra, so với việc làm những giấy tờ để mua nhà hoặc bất động sản bình thường thì việc cấp giây chứng nhận  sở hữu cho cá nhân ở nhà tái định cư sẽ trở nên dễ dàng và nhanh hơn so với những thủ tục mau bán trao đổi thông thường

      nhược điểm

Bên cạnh một số lợi ích của người dân mua nhà ở tái định cư thì đâu đó vẫn còn có những mặt hạn chế cần lưu ý khi mua nhà ở hình thức này đó là:

 • nhà ở tái định cư thường cách xa trung tâm thành phố nên không được đánh giá cao về việc thuận tiện cho di chuyển  cũng như là trao đổi và kinh doanh.
 • Không những thế: những khu nhà tái định cư thường được gắn liền với tình trạng ô nhiễm không khí, tiêu chuẩn về diện tích nhà ở cũng hạn chế và chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản để ở.
 • Đặc biệt, nhà ở tái định cư thường không có những tiện ích như là những khu chung cư mà chúng ta thường thấy. Sẽ không có những khu vui chơi hoặc là những tiện ích phục vụ cho cuộc sống của người dân. Cho nên điều này khá là bất tiện

Nhìn chung, đối với mỗi người tùy vào hoàn cảnh mà dựa trên những ưu và nhược điểm như trên để cân nhắc xem có nên chọn sống ở những khu nhà tái định cư hay là không.

Mỗi khu đất hoặc nhà ở tùy vào vị trí cũng như hình thức người mua cần phải cân nhắc và xem xét dựa trên hoàn cảnh cũng như là ở đó có đáp ứng hết những nhu cầu  cơ bản của gia đình hay không . Từ đó, sẽ có những lựa chọn sáng suốt

Những quy định của pháp luật xoay quanh nhà ở tái định cư

quy định về việc cấp sổ đỏ của nhà ở tái định cư

Đất tái định cư chính là đất do Nhà nước cấp nhằm bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ tái định cư cho người dân để ổn định cuộc sống sau này. Vì vậy nếu xét về mặt pháp lý thì người được cấp đất tái định cư là đất ở có đủ quyền sở hữu của cá nhân.

Do đó đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và người sử dụng đất hợp pháp này sẽ hoàn toàn có các quyền sử dụng như các loại đất ở thông thường khác. Nếu như chủ sở hữu đảm bảo về các quy định cũng như điều kiện tách sổ đỏ thì đất tái định cư vẫn được tách sổ đỏ.

Đối với những trường hợp nếu như đất tái định cư chưa có sổ đỏ có thể sẽ có các loại giấy tờ sau;

+ Biên bản họp xét tái định cư dành cho các cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi.

+ Biên bản bốc thăm về đất nền tái định cư.

+ Biên bản về bàn giao nền tái định cư ngoài thực địa.

+ Quyết định về việc giao nền tái định cư.

Tuy nhiên các loại giấy tờ này không thể là căn cứ để  xét rằng đất tái định cư chưa có sổ đỏ. Do đó nó không thể tách sổ đỏ mà chỉ khi người được cấp đất tái định cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới có thể làm các thủ tục sang tên, mua bán chuyển nhượng hoặc tách sổ đỏ, thế chấp…

quy định về mua bán nhà tái định cư

Nhà ở, đất tái định cư có thực chất là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư thực hiện với mục đích làm quỹ nhà ở cho người bị thu hồi nhà đất nhằm tái ổn định cuộc sống, phục vụ giải phóng mặt bằng.

 

Chính vì đặc trưng trên mà việc mua bán nhà ở phục vụ tái định cư có những điều kiện bắt buộc và quản lý chặt chẽ nhằm tránh sử dụng quỹ đất hoặc nhà ở sai mục đích, lãnh phí, không đúng đối tượng.

Do đó, quy định về mua bán nhà tái định cư sẽ cần đòi hỏi các thủ tục khó khăn và phức tạp hơn so với nhà ở thương mại thông thường.

Viêc mua bán trao đổi, chuyển nhượng nhà ở tái định cư đều phải được tuân thủ theo pháp luật và phải chấp hành nghiêm chỉnh  theo nghị định 99/2015/NĐ/CP, ngày 20/10/2015. Tìm hiểu thêm tại đây: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Nghi-dinh-99-2015-ND-CP-huong-dan-Luat-Nha-o-294439.aspx

cách mua nhà tái định cư an toàn

Hiện nay tình trạng mua bán nhà tái định cư chưa sổ đỏ xảy ra tràn lan  trên thị trường, khắp các diễn đàn và đây được xem là hình thức mua bán chứa nhiều rủi ro.

 

Đây cũng là thực trạng mà nhiều người muốn mua lại nhà tái định cư cần nâng cao đề phòng cảnh giác, , đảm bảo an toàn trong giao dịch.

Bởi vì thực trạng nhà ở tái định cư chưa có sổ đỏ được bán mua đi bán lại diễn ra rất phổ biến dưới hình thức hợp đồng ủy quyền mua nhà tái định cư và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu như không biết cách mua nhà tái định cư an toàn.

 

Hình thức hợp đồng ủy quyền mua nhà tái định cư thường có nội dung rõ ràng như sau: “Bên được Ủy quyền (Bên mua) nhân danh và thay mặt bên Ủy quyền (Bên bán) thực hiện các công việc đối với căn nhà tái định cư đó”.

 

Mặc dù, hợp đồng ủy quyền mua bán là hợp pháp nhưng đây là lỗ hổng to lớn  để bên bán vi phạm  những điều khoản trong hợp đồng và sẽ không thực hiện theo như giao ước ban đầu  bởi vì trên thực tế mảnh đất, nhà tái định cư vẫn thuộc về quyền sở hữu của bên bán theo đúng quy định pháp luật của nhà nước.

 

Do đó, nếu mua bán nhà đất tái định cư chưa có sổ đỏ thông qua hình thức “Hợp đồng ủy quyền”  thì nên cân nhắc  thêm vào điều khoản ràng buộc  chặt chẽ đó  sẽ chính là yếu tố định đoạt:

“Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bên A (Bên bán), bên B (Bên mua) được toàn quyền định đoạt căn hộ nêu trên theo quy định của pháp luật khi tham gia các giao dịch: bán, cho thuê, cho mượn, tặng cho, góp vốn, thế chấp với các điều kiện do bên B (bên mua) toàn quyền quyết định…”.

 

Đồng thời cũng nên lập thêm một hợp đồng mua bán bằng văn bản về quyền sử dụng đất, nhà ở… dù chưa được công chứng song song với Hợp đồng ủy quyền. Các điều khoản này sẽ giúp cho bên mua giảm thiểu rủi ro khi mua nhà ở tái định cư chưa có sổ đỏ, tạo sự an toàn trong giao  dịch cao nhất. Ngoài ra, nên cố gắng thể hiện các điều khoản hợp đồng mua bán một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

 

Tuy nhiên, nhìn chung đối với hợp đồng ủy quyền này có nghĩa là bên bán (nhận ủy quyền) có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào.

 

Đồng thời nếu mua nhà theo diện tái định cư nên tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn của nhà tái định cư về : chất lượng, vị trí… và những quy định có hạn chế trong chuyển nhượng quyền mua nhà tái định cửa cho người không được diện mua loại hình nhà này hay không.

Những khu đất tái định cư nên biết và tham khảo

khu tái định cư sân bay Long Thành

dự án tái định cư ở Long Thành
dự án tái định cư ở Long Thành

Khu tái định cư sân bay Long Thành có diện tích hơn 282 ha, được bố trí hơn 5.000 lô đất. Đây được xem là một trong những khu đô thị hiện đại bậc nhất tại Đồng Nai, với đầy đủ cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

Khu tái định cư này sẽ là nơi bố trí tái định cư cho hơn 4,3 ngàn hộ dân thuộc vùng dự án Sân bay Long Thànhkhi xet đủ điều kiện để di dời vào khu tái định cư. Khu tái định cư này được chính thức khởi công xây dựng từ tháng 4-2020. Hiện nay, các công trình hạ tầng phục vụ đời sống người dân như: các trường học, trạm xử lý nước thải, chợ… cũng đang được khẩn trương gấp rút hoàn thành.

Những hộ dân được cấp đất tái định cư sớm cũng đã tiến hành xây dựng nhà cửa, sớm chuyển về nơi ở mới, bàn giao đất cho dự án sân bay ngay trong năm

khu tái định cư Thủ thiêm

khu đất tái định cư Thủ Thiêm
khu đất tái định cư Thủ Thiêm

Tọa tại vị trí phường An Phú – Bình Khánh, Q2, thuộc Khu tái định cư Thủ Thiêm. KHu tại định cư với diện tích 3.62 ha quy mô lên đến 1844 căn hộ với 3 phòng ngủ thì đây được xem là khu tái định cư lớn bậc nhất.

Thêm vào đó  dự án này được đầu tư thúc đẩy việc tạo lập một khu đô thị văn minh hiện đaị. Cũng như là nhằm gia tăng quỹ nhà ở  đáp ứng nhu cầu tái định cư cho dân ở ven khu vực hầm Thủ Thiêm.

Khu nhà ở bao gồm những tiện ích như là      Nhà trẻ, vườn cây, không gian giao tiếp cộng đồng (sân chơi cho trẻ em và khu tập thể dục và công viên cho người lớn). Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hệ thống đường giao thông nội bộ liên thông với những dự án khác trong khu vực Q.2

kết luận

Thông qua những chia sẻ ở trên thì các bạn có thể thấy hiểu được tái định cư là gì và những quy định xoay quanh nó để chúng ta trang bị những kiến thức đầy đủ trước khi bước vào một cuộc giao dịch nào nó liên quan đến việc mua bán nhà ở tái định cư. Đồng thời, có thể giải đáp được những khúc mắt có nên mua nhà ở tái định cư hay là không.

Hy vọng những thông tin trên từ trumdatnen sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt nhất trước khi mua những bất động sản có liên quan.

Tham khảo bài viết:

Giá Đất Nền Quận 9 Hiện Nay Biến Động Ra Sao?

Sổ hồng chung là gì? 4 lưu ý khi mua đất sổ hồng chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.