Về Nhà Mới Mang Gì Vào Trước Và Kiêng Kị Điều Gì?

0 Comments

Nhà không chỉ là nơi che nắng, che mưa mà hơn hết còn là chốn bình yên của mỗi người. Về nhà mới với những khởi đầu tốt đẹp thì mọi chuyện về sau sẽ suôn sẻ hơn. Chính vì vậy về nhà mới mang gì vào trước là câu hỏi phổ biến hầu như ai cũng thắc mắc. Để quá trình chuyển vào nhà mới diễn ra thuận lợi cũng như có cùng thắc mắc thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé.

về nhà mới mang gì vào trước năm 2022

Về nhà mới mang gì vào trước

Ông bà ta thường hay có câu: “Đầu xuôi đuôi lọt”, có nghĩa là khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ thì mọi thứ trong thời gian sau đó cũng sẽ thuận lợi hơn. Đó là niềm tin cũng như quan niệm dân gian người Việt ta hay thường nhớ tới, giúp cho cuộc sống hằng ngày được thuận lợi, tốt đẹp.

Bếp lửa và chiếu

Theo quan niệm của ông bà ta, khi về nhà mới mang gì vào trước thì đó chính là bếp lửa và chiếu. Lửa và chiếu theo quan niệm xưa là tượng trưng cho vật chất, mang tính thiêng liêng về mặt phong thủy với ý nghĩa giữ lại những hạnh phúc và đầm ấm cũ trong sự khởi đầu mới mẻ.

Việc mang lửa về nhà mới rất quan trọng. Bếp lửa tượng trưng cho Táo Quân, trông coi bếp núc của gia chủ. Có câu tục ngữ nói: “Thiếu đủ hỏi thủ kho, đói no hỏi nhà bếp”, trong nhà phải ấm no, sung túc thì cuộc sống gia đình mới hạnh phúc bền lâu, sự nghiệp, làm ăn mới phát triển. Bên cạnh đó, lửa cũng còn được tương trưng cho dương khí, đem đến hơi ấm và may mắn. Việc mang lửa vào nhà giúp xua tan đi sự tà khí, những điều rủi ro, không may và nguồn năng lượng xấu.

Khi bước vào nhà mới, điều cần phải làm đầu tiên đó là “đánh thức sự sống mới” bằng việc nổi lửa nấu nướng, đơn giản nhất là đun nước sôi. Điều này hàm ý “phong sinh thủy khởi”, nghĩa là mọi việc đều thuận lợi, may mắn. Bên cạnh đó, việc nổi lửa như thế mang đến nguồn tài của gia chủ dồi dào, sôi động. Lưu ý là nên nổi lửa trong suốt quá trình làm lễ nhập trạch có ý nghĩa thu hút tài lộc vào nhà, sự đầy đủ, ấm no quanh năm của gia đình.

Có ý kiến cho rằng không nên dùng bếp điện mà phải dùng bếp lửa truyền thống, tuy nhiên điều này không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Không những vậy, việc mang chiếu và lửa vào nhà mới đều phải do chính tay thành viên trong gia đình thực hiện và không được cho những người khác mượn hoặc hỏi bật lửa tránh lấy vận may của gia chủ.

Bàn thờ Gia Thần, Tổ Tiên

Gia đình ấm no, sung túc, vạn sự như ý đều có một phần nhờ vào ơn trên, tổ tiên phù hộ. Chính vì thế khi về nhà mới và làm lễ nhập trạch cần phải có bàn thờ, một vật phẩm hết sức quan trọng.

Gạo

Về nhà mới mang gì vào trước thì vật phẩm không thể thiếu đó là gạo. Gạo đối với mỗi gia đình Việt Nam không chỉ là thực phẩm quý giá mà còn mang ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn. Gạo đem đến sự tài vận, hạnh phúc gia đình, chính vì thế chúng ta nên đặt hũ gạo hợp lí theo quan niệm phong thủy.

Gạo được xem như biểu tượng cho sự giàu có của gia đình, vì thế bạn không nên đặt gạo ở nơi dễ thấy. Bạn nên có hũ đựng gạo riêng và có nắp đậy, đặt gạo ở trong tủ kín của bếp nhưng vẫn đảm bảo sự thuận tiện để lấy gạo nấu cơm hằng ngày.

Trong phong thủy, theo quan niệm rằng việc kê hũ gạo thể hiện sự quý trọng và bảo quản tài lộc của gia đình. Bởi vì hũ gạo là kho cất giữ tài lộc thịnh vượng của gia đình. Ngoài mặt phong thủy, việc kê hũ gạo ở nơi cao ráo, đậy nắp kín, tránh ẩm mốc, chuột gián tấn công tránh gạo hư hỏng, không tốt cho sức khỏe. Mang theo gạo về nhà mới là mong ước có cuộc sống ấm no, sung túc.

Khi chuyển vào nhà mới, chúng ta nên đặt bao lì xì hay túi vải màu đỏ và trong đó có một ít tiền dưới đáy hũ gạo. Điều này giúp thu hút tài lộc cho gia đình, vì hũ gạo là nơi tượng trưng cho của cải, tài sản của gia chủ, giúp tiền tài trong nhà luôn đầy đủ, cuộc sống thoải mái.

về nhà mới mang gì vào trước

Nước sạch

Nước và lửa là hai phương diện đối nghịch nhau nhưng chúng lúc nào cũng đi chung với nhau. Nước đại diện cho hệ Thủy giúp cân bằng với lửa, đại diện cho hệ Hỏa. Ông bà ta có câu “tiền vào như nước”, nước được xem như là sự phồn vinh tài lộc cho gia chủ, yếu tố quan trọng để đón tài lộc về nhà. Đưa nước vào trong nhà theo quan niệm phong thủy chính là tạo vận khí cát tường.

Gia chủ có thể đưa yếu tố nước vào nhà mới bằng cách làm bể cá, hồ thủy sinh, thác nước như đưa một phần sinh khí bao la của đất trời vào nơi mình sinh sống, cũng như là sợi dây kết nối với thời vận, giúp thời vận may mắn. Nếu không có điều kiện, gia chủ có thể sử dụng nước trong nhà như mở vòi nước chảy thật nhỏ và lâu trong khoảng thời gian, kết hợp với đó là bật lửa có với mong muốn gia đình cuộc sống luôn đầy đủ, ấm no, tài lộc đong đầy.

Treo chuông gió

Về nhà mới mang gì vào trước tiếp theo thì chính là chuông gió. Chuông gió là vật trang trí, mang đến âm thanh tươi vui, tạo không khí vui vẻ hơn. Không chỉ thế, chuông gió mang tính linh thiêng, theo quan niệm phong thủy cho răng chuông gió dẫn dắt khí luân chuyển vào nhà tốt nhất. Theo quan niệm âm thanh kim chí, âm thanh của kim loại có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, những điều không may mắn, báo ngụ rằng có người ở nơi đây, đem duong khí đến cho ngôi nhà. Nó còn mang ý nghĩa mạnh mẽ, tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ.

Chọn chuông gió bằng kim loại và có âm vực cao. Bạn hãy nên treo chuông gió ở những nơi cao, trước cửa nhà hoặc cửa sổ để chuông gió bay hơn, đem vận khí may mắn vào nhà tốt hơn.

Chổi – Cây lau nhà mới

Nếu thế thì chổi, cây lau nhà khi về nhà mới mang gì vào trước đúng không? Câu trả lời là không. Bạn nên đem về nhà sau những món đầu tiên, không được đem về nhà đầu tiên. Bởi vì khi chuyển tới không gian sinh sống mới, bạn chắc chắn sẽ không muốn đem theo những rắc rối, phiền muộn từ cây chổi, cây lau nhà mang theo từ ngôi nhà cũ. Hãy vứt ngay chổi và cây lau nhà cũ, mua ngay đồ vật mới, thậm chí không được để nó trong nhà để xe, nhà kho… Mang chổi mới về nhà mới không chỉ giúp vệ sinh nhà mới còn mang ý nghĩa vứt bỏ đi những điều không tốt đẹp, xui xẻo còn sót lại, đem lại nguồn năng lượng vui tươi cho ngôi nhà của mình.

Về nhà mới mang gì vào trước thì cần phải có lưu ý gì?

Trong cuộc đời chúng ta, có được ngôi nhà làm niềm ước mơ, hạnh phúc của mỗi người. Chính vì thế, cần phải lưu ý trước khi dọn vào nhà mới để cuộc sống gia đình thuận lợi hơn, hạnh phúc.

Xem ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là điều quan trọng không kém, để đem lại nhiều sự may mắn gia đình. Ngày này phải dựa trên yếu tố ngày âm lịch và ngày dương lịch phù hợp với ngày tháng năm sinh của người gia chủ để được ngày lành tháng tốt nhất, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc người có kinh nghiệm. Thông thường, ngày chuyển nhà thường chọn sẽ là ngày Thủy thì tài lộc sẽ tốt hơn là ngày Hỏa.

Không chỉ ngày lành tháng tốt mà giờ giấc cũng phải để tâm đến khi vào nhà mới. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước trong buổi sáng hoặc trễ nhất là 15h. Bởi vì sau giờ đó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến vận may, có thể mang điều xui xẻo đến gia đình.

Lễ cúng nhập trạch – Mâm cúng nhập trạch

Về nhà mới mang gì vào trước không chỉ là những món đồ đem đến vận may, thu hút tài lộc cho gia đình. Mà bạn còn cần phải thực hiện lễ cúng về nhà mới, tức là lễ nhập trạch. Đây là lễ nghi rất quan trọng và cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Trong ngày chuyển nhà, bạn phải thắp hương thổ địa và thần linh, vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Cầu mong họ phù hộ độ trì cho gia đình gia chủ bình an.

Người Việt Nam rất chú trọng vào những lễ nghi, nghi thức khi cúng kiến. Chính vì thế nếu bạn có đủ hiểu biết sâu rộng thì có thể tự chuẩn bị. Còn không thì vẫn nên nhờ vào thầy hoặc những người có kinh nghiệm để lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ.

Mâm cúng nhập trạch nhà mới sẽ phù thuộc vào mỗi vùng miền, quan niệm và điều kiện của từng nhà. Nếu như trong Phật chỉ dâng lễ là 6 loại lễ vật: Hương, Đăng, Trà, Quả, Thực. Trong văn hóa người Việt sẽ có thêm mâm cơm chay hoặc mặn để cúng gia tiên, thổ địa. Nhưng cơ bản gồm phải có:

  • Mâm ngủ quả
  • Nhang đèn, giấy mã, trầu cau, trà, muối, gạo và hoa tươi.
  • Mâm cơm mặn hoặc chay tùy theo gia chủ

top 6 vật về nhà mới mang gì vào trước

Xông nhà mới – Chọn người xông nhà mới

Xông nhà vốn là nét văn hóa lâu đời của người Việt ta. Thường xông nhà sẽ được áp dụng khi bước qua thời khắc giao thừa vào mỗi năm mới. Người hợp tuổi với gia chủ thì có thể xông nhà vào đầu năm với ngụ ý sẽ đem đến tiền tài, thịnh vượng cho gia đình đó.

Ngày nay, xông nhà còn được dùng trong nhiều trường hợp như tân gia, chuyển đến nhà mới, xông nhà xả xui. Hoặc đơn giản là xông nhà giúp xua tan đi chướng khí không tốt tích tụ, đem đến sự bình an và tài lộc cho gia đình. Xông nhà cũng phải có nguyên tắc nhất định, xông nhà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để tăng thêm dương khí, luồn gió mới và xua đi luồng gió không tốt bay ra ngoài. Vì thế, nếu bạn mới chuyển về nhà mới hãy nên xông nhà của mình nhé.

Việc chọn người xông nhà cho gia đình cũng quan trọng không kém việc chọn ngày lành tháng tốt để dọn vào nhà mới. Người được chọn xông nhà sẽ đem đến hạnh puhúc, may mắn, vận khí tốt lành cho gia đình. Nếu trong trường hợp không có người hợp tuổi với gia chủ, thì các thành viên trong gia đình có thể tự xông nhà cho chính mình.

Vệ sinh sạch sẽ nhà mới

Sau khi chuyển về nhà mới có nhiều thứ bạn cần phải làm, một trong nhiều việc đó chính là vệ sinh sạch sẽ nhà mới. Bạn nên vệ sinh, quét dọn nhà mới trước ngày lễ cúng thần linh, tổ tiên. Việc dọn dẹp, làm sạch không gian nhà mới sẽ loại bỏ đi những luồng năng lượng tiêu cực, đem đến nguồn năng lượng tích cực, vui vẻ, hào hứng hơn.

Về nhà mới mang gì vào trước không chỉ là câu hỏi đơn thuần để chuẩn bị cho mọi vật khi dọn vào nhà mới. Mà chúng ta cần phải biết thêm những lưu ý để mọi việc chuyển nhà sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều điều lưu ý về nhà mới mang gì vào trước tại đây nhé.

Về nhà mới mang gì vào trước nên kiêng kị những gì?

Khi dọn vào nhà mới nghĩa là bạn đang bắt đầu cuộc sống mới, thành viên trong gia đình ai cũng hào hứng, vui vẻ. Về nhà mới mang gì vào trước không chỉ là những đồ vật mang tính vận may, tài lộc cho gia đình mà còn là phải tránh đi những điều không may. Chính vì thế, bạn cần phải biết những điều kiêng kị để tránh đi, xua đi luồng khí xấu, tận dụng trọn vẹn những điều tốt, điềm may cho gia đình nhiều nhất có thể.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có kị”, Vì thế nên cố gắng tránh được những điều không may thì nên tránh, đặc biệt là trong vấn đề chuyển nhà mới. Thực tế không có ai ép buộc. Nhưng kiêng kị một số điều không hay sẽ giúp tâm chúng ta thanh thản, dễ chịu hơn, mọi việc trơn tru, thuận buồm xuôi gió.

Không nên chậm trễ ngày giờ dọn vào nhà mới

Việc kiêng kị cần phải biết rõ đó chính là không được trễ giờ vào ngày chuyển nhà mới. Bởi lẽ, trước khi chuyển nhà bạn cũng đã có xem qua giờ lành tháng tốt đối với gia đình đúng không? Việc này cần phải chuẩn bị tốt và hạn chế trễ giờ. Bạn cảm thấy việc bắt đầu sẽ không suôn sẻ, việc này cũng làm ảnh hưởng đến vận may, cũng như ảnh hưởng đến tài lộc, công việc sau này của gia chủ.

Không nên giận dữ khi vào nhà mới

Chuyển nhà mới có nghĩa là bạn khởi đầu cuộc sống mới nên mọi thứ bắt đầu cũng phải thật suôn sẻ, trôi chảy. Chính vì thế, vào ngày bạn chuyển nhà thì phải thật vui vẻ, phải nói và làm những điều may mắn, không được giận dữ, không được cải vã, trách móc. Bởi những hành động này tượng trưng cho bất hòa trong gia đình.

Không nên đi tay không khi vào nhà mới

Lúc dọn nhà, những đồ vật cũ tốt nhất nên là gia chủ đem ra. Còn khi dọn vào nhà mới bắt buộc các đồ vật phải do thành viên trong gia đình đem vào. Về nhà mới mang gì vào trước, chứ không nên đi tay không vào nhà. Theo quan niệm dân gian, lúc vào nhà mới không được đi tay không vào, đây là điều kiêng ki. Bởi điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay, không có tiền tài, của cải.

Mỗi người trong gia đình nên mang theo những thứ gì đó tốt đẹp trong ngày lễ nhập trạch, thể hiện vận may, sinh khí giàu sang ấm no. Tốt nhất nên mang theo những món có nói ở trên như bếp lửa hoặc bật lửa, gạo, muối, trái cây, bàn vị tổ tiên, cây cảnh…

Không cho người phụ nữ mang thai dọn dẹp nhà cửa

Việc vận chuyển, dọn dẹp nhà mới không nên để cho phụ nữ mang thai làm. Theo quan niệm xưa điều này sẽ mang đến điều không may cho gia đình. Theo lý thuyết khoa học thì người mang bầu hạn chế những việc năng nhọc. Chính vì thế xét về phương diện nào thì cũng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu, nên cần cân nhắc kỹ.

Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà cũng như về nhà mới mang gì vào trước, cũng giống như bắt đầu cuộc sống mới rất quan trọng. Vì thế, ngay từ bước đầu bạn cần phải chuẩn bị thật tốt để vận may, cuộc sống sau này sẽ thuận lợi, suôn sẻ hơn. Theo thông tin từ trumdatnen

Tham khảo bài viết:

About the author 

trumdatnen.com

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
Đăng ký nhận tin tức bất động sản qua email của bạn.
>